Tranh tứ quý là gì?

Tứ quý là cách gọi ngắn gọn của bốn loại cây tứ quý có tên là Tùng, Cúc, Trúc, Mai. Bốn loài cây này được xem như là biểu tượng của bốn mùa xuân, hạ, thu, đông trong năm và là biểu tượng của bốn đức tính của Tứ Quân Tử.

Cây Tứ quý là biểu tượng bắt nguồn từ Trung Hoa, tuy nhiên sau đó nó đã lan truyền và du nhập vào văn hóa của một số nước ở châu Á, trong đó có Việt Nam. Ngày nay, nó trở nên quen thuộc với người dân nước ta thông qua những bức tranh tứ quý.

Trong bốn loại cây tứ quý là Tùng, Trúc, Cúc, Mai thì mỗi loại cây lại có một ý nghĩa khác nhau:

– Cây Tùng là một loài cây có sức sống mãnh liệt, biểu tượng cho sự trường thọ.

– Cúc vàng rực rỡ biểu tượng cho sự giàu sang, phú quý.

– Cây Trúc là biểu tượng của người quân tử sống ngay thẳng.

– Cây Mai là biểu tượng của ngày Tết Việt Nam.

Những lưu ý khi treo tranh tứ quý

– Khi treo tranh ở phía trên đồ nội thất như ghế sofa, lựa chọn kích thước tranh tứ quý bằng 2/3 diện tích mảng tường treo tranh sẽ mang một vẻ đẹp cân bằng và hài hòa.

– Vị trí treo tranh đẹp nhất là cao hơn khoảng 12cm – 22cm so với đồ nội thất bên dưới nhằm tạo sự gắn kết giữa các vật dụng.

– Chiều cao lý tưởng để treo tranh khoảng 1,4m – 1,5m tính từ sàn nhà.

 Theo các nhà phong thủy, việc bài trí treo bộ tranh tứ quý ở lối đi cầu thang sẽ tăng mạnh việc luân chuyển vượng khí cho căn nhà.

Thứ tự tranh tứ quý

Tranh tứ quý Tùng – Cúc – Trúc – Mai nên gia chủ có thể treo tranh phong thủy từ trái qua phải với thứ tự là Tùng (mùa đông) – Cúc (mùa thu) – Trúc (mùa hạ) – Mai (mùa xuân).

Tuy nhiên, cũng có quan niệm nên sắp xếp theo thứ tự Xuân – Hạ – Thu – Đông nên thứ tự tranh tứ quý có thể là Mai – Trúc – Cúc – Tùng. Gia chủ cần chú ý thứ tự tranh tứ quý sắp xếp theo các nào cũng cần phải đảm bảo sự hài hòa, cân đối trong không gian để hợp phong thủy.

Treo tranh tứ quý theo mệnh gia chủ

– Đối với người mệnh Mộc: chọn những bức tranh làm bằng chất liệu gỗ tượng trưng cho ngũ hành Mộc và có chủ đề về cây cối, hoa quả.

– Đối với người mệnh Hỏa: tương sinh với tranh tứ quý theo phong thủy do Mộc sinh Hỏa, nên treo dòng tranh trên khá phù hợp.

– Đối với người mệnh Kim, mệnh Thổ: chọn treo tranh bằng đồng để mang lại sự hưng thịnh trong công việc và những thành tựu lớn trong cuộc sống.

– Đối với người mệnh Thủy: chọn treo những loại tranh mạ vàng để đem đến tài lộc.

 

Địa Chỉ: 121 đường cách mạng tháng 8, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email: dodongvietcantho.com@gmail.com

Hotline: 0944518556