Tranh Tứ Quý là gì?  

Tranh tứ quý là dòng tranh cổ, xưa nay được nhiều người biết đến và lựa chọn để bày trí cho không gian sống như phòng khách, phòng thờ cúng gia tiên hay phòng làm việc. Tứ quý là một bộ gồm 4 bức tranh vẽ về những cảnh vật đặc trưng nhất trong bốn mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông. Trong đó mỗi bức tranh là những cảnh vật đặc trưng của mùa đó như sau: 

  • Bức tranh mùa xuân: Hoa mai hoa đào hay hoa lan. 
  • Bức tranh mùa hạ: Cây trúc, hoa sen, hoa hồng. 
  • Bức tranh mùa thu: hoa cúc, hoa phù dung.
  • Bức tranh mùa đông: cây Tùng.

Bên cạnh ấy là những con vật đặc trưng gắn liền với từng bức tranh cây, hoa như bức tranh hoa mai, đào thì thường gắn liền với loài khổng tước (hay chim khách), bức tranh cây trúc đi với chim kê, bức tranh cây cúc đi với chim công, bức tranh cây tùng đi với chim hạc. Sự kết hợp độc đáo này càng làm tăng ý nghĩa của bức tranh tứ quý. Với sức sáng tạo của các nghệ nhân thì những bức tranh tứ quý ra đời với muôn hình vạn trạng, làm phong phú thêm dòng tranh này.  

Vậy ý nghĩa của bức tranh tứ quý là gì? 

Bức tranh tứ quý được coi là dòng tranh mang ý nghĩa trọn vẹn trong phong thủy, bởi bức tranh thể hiện sự luân chuẩn của 4 mùa xuân – hạ – thu – đông, đây là yếu tố quan trọng trong phong thủy để mang lại sự thịnh vượng, may mắn, tốt lành đến cho gia chủ. Thiên nhiên có biến chuyển thuận hòa mới tạo ra dòng năng lượng tốt cho con người và muôn loài phát triển vậy nên đặt tranh tại gia là để kích hoạt những nguồn năng lượng tốt cho gia chủ. 

Tranh tứ quý vốn có nguồn gốc từ đất nước Trung Hoa xưa sau đó được giao thoa văn hóa với nhiều quốc gia như Nhật Bản, Triều Tiên,…và Việt Nam. Kế thừa những nét đẹp của dòng tranh này và sự sáng tạo để phù hợp với văn hóa của Việt Nam, dòng tranh tứ quý hiện nay mang những bản sắc văn hóa riêng của chúng ta. 

Theo quan niệm của các nước phương Đông thì “Bộ Tứ” được coi như một yếu tố mang đến sự vững chắc, đầy đủ và hạnh phúc ví dụ như tứ trụ, tứ phương, tứ đức,…Tại Việt Nam quan điểm phong thủy này cũng được áp dụng để tạo nên sự bền vững như Thăng Long Tứ Trấn nói về 4 ngôi đền tại Hà Nội đó là Đền Bạch Mã, đền Voi Phục, đền Kim Liên và đền Quán Thánh thờ 4 vị thần trấn giữ huyết mạch của mảnh đất Thăng Long(Hà Nội ngày nay). Hay biểu tượng tứ linh Long – Ly – Quy – Phụng thường hay được nhắc đến trong văn hóa thờ cúng tâm linh, xuất hiện nhiều trong các kiến trúc đình chùa miếu mạo hay các vật phẩm thờ cúng mang ý nghĩa biểu tượng cho sự may mắn, thịnh vượng và tốt lành. Đặc biệt Việt Nam còn có tứ bất tử là 4 vị thần được thờ phụng hiện nay gồm: Thánh Gióng, Sơn Tinh, Chử Đồng Tử và Mẫu Liễu Hạnh,…

>>> Như vậy đây chính là lý do khiến cho bức tranh tứ quý được ưa chuộng rộng rãi tại nhiều quốc gia như vậy. 

Ngoài ra bộ tranh tứ quý còn đại diện cho những đức tính tốt đẹp của người quân tử hiên ngang, bất khuất, không ngại khó khăn, thử thách trong cuộc sống. 

Địa Chỉ: 121 đường cách mạng tháng 8, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email: dodongvietcantho.com@gmail.com

Hotline: 0944518556