Trống đồng hay tranh trống đồng là một hình ảnh tương đối quen thuộc với chúng ta. Tranh trống đồng là một sản phẩm được chế tác hoàn toàn từ nguyên liệu đồng với hình dạng tròn được lấy nguyên mẫu của mặt quả trống đồng. Đây là một dòng tranh hiện nay được rất nhiều khách hàng của chúng tôi yêu thích khi lựa chọn tranh đồng trang trí cho không gian sống và làm việc. 

Trống đồng được coi như tinh hoa văn hóa đáng tự hào của dân tộc Việt Nam ta. Trống đồng ra đời từ thời kỳ sơ khai của người Việt cổ, phản ảnh những hoạt động, đời sống sinh hoạt đặc sắc. Do đó xét về mặt giá trị lịch sử thì trống đồng được coi như một minh chứng rõ ràng ghi lại dấu ấn về người Việt cổ ta từ thời đồ đồng. Là niềm tự hào mà mỗi chúng ta cần gìn giữ và trân quý. 

Nét đặc sắc ý nghĩa của tranh trống đồng phản ảnh đầy đủ trên từng hoa văn, đường nét của trống đồng. Trung Tâm của mặt trống đồng là hình ngôi sao có số cánh là 12, 14 hoặc 16 cánh mang ý nghĩa biểu tượng cho đấng tối cao đó là thần mặt trời với quyền năng giúp mang đến sự sống cho muôn loài. Ngoài ra theo nghiên cứu thì hình ảnh ngôi sao đặt chính giữa kết hợp với các hình ảnh xung quanh được coi như bức thiên đồ giúp người xưa xác định các ngày tiết trong năm, điều này gắn bó chặt chẽ với việc canh tác nông nghiệp lúa nước của người Việt cổ. 

 

Cách treo tranh trống đồng chuẩn phong thủy 

  • Vị trí thích hợp treo tranh trống đồng: Tranh trống đồng cần được treo tại những không gian sang trọng và lịch sự như phòng khách, phòng làm việc hay phòng thờ cúng gia tiên để thể hiện trọn vẹn ý nghĩa của bức tranh.  

Khi treo tranh gia chủ cần lưu ý những vấn đề sau: 

  • Kích thước tranh trống đồng: Để tạo nên sự hài hòa và cân đối cho không gian sống thì gia chủ cần lựa chọn một bức tranh với kích thước, màu sắc phù hợp. Tranh trống đồng có hai loại là dạng có khung tranh gỗ và tranh không đồng, tùy vào không gian đặt tranh cũng như sở thích mà gia chủ. 
  • Hướng đặt tranh đồng: Tranh trống đồng mang năng lượng phong thủy tương đối cao do vậy mà việc đặt tranh trống đồng đúng phương, đúng hướng là rất cần thiết. 

+ Xác định điểm treo theo Phương Bắc Nam: Xác định đúng điểm cuối cùng con gà, thì phương Bắc Nam sẽ là phương chếch qua tia bên trái của 14 tia trung tâm. Trong thiên đồ thì đây được coi là tiết đông chí nhất dương sinh, là ngày khởi đầu năm thiên văn, muôn loài bắt đầu thức tỉnh. Quan sát trên phương Bắc Nam thì hình ảnh vòng thứ 2 là hình người trong nhà sàn vừa thức giấc, hướng thẳng lên phía Nam chính là ngày Hạc Chí với hình ảnh mọi người đang làm việc. 

+ Xác định theo Phương Tây Đông: Phương này được đặt chéo với phương Bắc Nam, cách xác định phương này ta quan sát kỹ vòng tròn thứ 2 hình giống nhau sẽ là 2 điểm đầu của phương này, ngoài ra có vòng khum tròn với hình ảnh 2 cột 2 bên giống như bệ thờ, đây được xác định chính là hướng Xuân phân, Thu phân mà người ta bắt đầu lo việc tế lễ. 

Gia chủ nên lưu ý xác định khoảng cách treo tranh phù hợp để khi đặt tranh trống đồng thì mọi người khi quan sát tranh sẽ dễ dàng chiêm ngưỡng và thưởng thức vẻ đẹp của bức tranh.  

Địa Chỉ: 121 đường cách mạng tháng 8, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email: dodongvietcantho.com@gmail.com

Hotline: 0944518556