Lau chùi những món đồ thờ cúng đã tạo nên nét đẹp văn hóa truyền thống của mỗi gia đình người Việt Nam chúng ta. Do đặc tính khí hậu của nước ta là nhiệt đới nóng ẩm, kết hợp với kim loại đồng dễ bị oxi hóa nên sau vài năm sử dụng đồ đồng sẽ bị xuống màu. Trong bài viết này chia sẻ với các bạn cách vệ sinh đồ thờ bằng đồng bằng những vật dụng sẵn có trong nhà bếp đơn giản mà cực kì hiệu quả.

I. Nguyên liệu chuẩn bị:

– Miếng giẻ mềm hoặc miếng rửa bát,

– Cọ nhỏ để cọ lớp bụi bẩn bên ngoài (có thể dùng bàn chải đánh răng vất đi)

– Quả chanh hoặc giấm ăn, muối hạt

II. Cách đánh bóng đồ thờ cúng bằng đồng

Bước 1: Làm sạch bụi bẩn bên ngoài

– Để làm sáng đồ thờ bằng đồng chúng ta sẽ dùng cọ nhỏ, hoặc bàn chải mềm cọ toàn bộ lớp bụi bẩn, sáp nến bám két bên ngoài đồ cần đánh bóng, sau đó lấy khăn lau sạch toàn bộ bề mặt bên ngoài. Lưu ý không được dùng bàn chải hay giẻ bằng kim loại sẽ làm trày xước bề mặt đồ đồng, làm xấu đồ cần đánh bóng.

Bước 2: Đánh bóng đồ đồng

Sau khi chùi sạch lớp bụi bẩn bám bên ngoài thì đồ đồng sẽ hiện ra những vùng bị oxi hóa, bị xỉn, bị lốm đốm rất xấu. Lúc này có 2 trường hợp:

– Trường hợp 1đồ đồng bị xỉn màu nhẹ (ít lốm đốm, vết xỉn nhỏ, không sâu) ta chỉ cần dùng một ít muối ăn pha vào nước ấm cộng với một chút giấm ăn hoặc chanh, sau đó lấy giẻ lau mềm nhúng vào dung dịch đã pha rồi chà mạnh nên bề mặt vật dụng bằng đồng. Dung dịch muối ăn + giấm sẽ đánh tan những lớp đồng bị xỉn, bị oxi bên ngoài làm cho bề mặt vật dụng lại sáng bóng như mới.

– Trường hợp 2: Đồ đồng bị xỉn màu nặng (vết đốm, xỉn nhiều và to, sâu): Lúc này dung dịch ta pha phải đậm đặc hơn một chút, nước pha cũng nóng hơn, chà mạnh hơn để tăng quá trình xúc tác, tăng tốc độ phản ứng hóa học để đánh bay các vết xỉn, vết đồng oxi hóa. Nếu bị xỉn nặng quá có thể ngâm đồ cần đánh bóng trong dung dịch trên một thời gian khoảng 15, 20 phút trước khi đem ra chà xát, lau chùi.

III. Cách chống xỉn màu đồng sau khi đánh bóng.

– Sau khi lau chùi đồ đồng bằng dung dịch chanh, giấm, muối ăn đồ đồng sẽ được sáng bóng như mới. Nếu cẩn thận hơn, muốn bảo vệ màu sắc nguyên bản của đồ thờ cúng bằng đồng được lâu hơn chúng ta có thể mua một lon Cana và một lọ RP7. Xịt RP7 lên bề mặt đồ đồng rồi lau khô bề mặt tiếp đó lau qua bằng một ít sáp Cana rồi chờ cho khô lại. Đồ thờ bằng đồng sẽ được sáng bóng và màu sắc sẽ được bảo vệ rất lâu.

 

Địa Chỉ: 121 đường cách mạng tháng 8, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email: dodongvietcantho.com@gmail.com

Hotline: 0944518556