Đỉnh đồng là gì?

Hiện nay, trên bàn thờ cúng gia tiên của mỗi gia đình Việt không thể thiếu đỉnh đồng vuông hoặc đỉnh đồng tròn. Món đồ này vừa giúp không gian luôn thơm mùi trầm hương vừa tăng thêm sự thiêng liêng và đầm ấm. 

Như mọi người đã biết, đỉnh đồng là một vật đồ thờ cúng quan trọng, luôn luôn xuất hiện trên bàn thờ tổ tiên của người Việt Nam. Trước hết, các bạn cần phân biệt rõ ràng đỉnh đồng và lư hương, bởi lẽ có rất người nghĩ hai vật phẩm này là một.

Lư hương thường sở hữu kích thước lớn, không nắp đậy, chức năng dùng để cắm hương. Còn đỉnh đồng có thiết kế tương tự lư hương nhưng dùng nắp đậy phía trên, kích thước nhỏ, tá dụng dùng để đốt hương trầm.

Mùi thơm của hương trầm toát ra từ đỉnh đồng tượng trưng cho sự chân thành và tình cảm cao quý mà con cháu dành cho tổ tiên của mình. Đặc biệt, hương trầm sẽ giúp gia tăng năng lượng, trừ tà khí, mang đến sự bình an, may mắn, tiền tài và thịnh vượng cho gia chủ cùng các thành viên trong gia đình.

Đỉnh đồng được tạo nên từ đồng nguyên chất, bên cạnh đó còn kết hợp thêm nhiều kim loại quý đồng đỏ, đồng đen, bạc, vàng…Với chiếc đỉnh đồng bao gồm năm thành phần để tạo nên đó là thân, nắp đỉnh, phần đế đỉnh, chân đỉnh và hai tai mây. Tất cả cùng nhau kết hợp tinh tế dưới bàn tay khéo léo, tinh tế của nghệ nhân đồ đồng việt cần thơ tạo nên một món đồ thờ cúng tuyệt vời.

Đỉnh vuông và đỉnh tròn –  chọn loại nào?

Ý tưởng của đỉnh đồng vuông và đỉnh đồng tròn xuất phát từ sự tích bánh chưng bánh dày của người Việt Nam chúng ta. Cụ thể, bánh chưng hình vuông tượng trưng cho đất, bánh dày tròn tượng trưng cho bầu trời bao la. Ý tưởng này thể hiện sự kỳ vọng của người Việt về những điều tuyệt vời, hài hòa trong cuộc sống.

Về thiết kế, đỉnh đồng tròn được sử dụng phổ biến ở miền Bắc với thiết kế tinh tế, trên thân chạm trổ biểu tượng long phượng ẩn vân hoặc song long chầu nguyệt. Ở vị trí nắp đỉnh đồng có con lân trong tư thế hướng đầu về phía trước.

Còn đỉnh đồng vuông xuất hiện rất nhiều trong không gian thờ cúng trong miền Nam với thiết kế đặc biệt. Cụ thể như sau: Đỉnh đồng sẽ bao gồm bốn chân, hai tai, trên thân có hình ảnh song long chầu nguyệt hoặc long nguyệt ẩn vân, trên đỉnh là con lân ôm quả cầu lửa.

Nhìn chung, đỉnh đồng vuông hay đỉnh đồng tròn xuất hiện ở ban thờ cúng đều tạo nên sự thiêng liêng và trang nghiêm trang trọng. Tất cả cùng nhau thể hiện sự chân thành, lòng biết ơn của con cháu dành cho tiền nhân cha mẹ, ông bà và gia tiên. Đồng thời, gia chủ sẽ nguyện xin những điều may mắn, bình yên, thịnh vượng đến với mọi thành viên chúng ta.

Do đó, tùy thuộc vào không gian thờ cúng và điều kiện của gia đình, mọi nguwoif sẽ lựa chọn những sản phẩm đỉnh đồng phù hợp.

Địa Chỉ: 121 đường cách mạng tháng 8, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email: dodongvietcantho.com@gmail.com

Hotline: 0944518556