Dịp lễ tết, bên cạnh mâm cơm dâng lên ông bà tổ tiên, việc sắm sửa và chuẩn bị hoa quả để bày lên bàn thờ cũng là điều không thể xem nhẹ. Đây không chỉ đơn thuần là hoa quả dâng lên tổ tiên mà qua đó còn thể hiện tấm lòng thành kính và hiếu thảo của gia đình. Vì thế, hầu hết các gia đình đều chuẩn bị một ít hoa tươi và một đĩa hoa quả để thắp hương cho gia tiên cầu may mắn, tài lộc.

Mâm ngũ quả là mâm quả trong đó có 5 loại trái cây khác nhau, mỗi loại quả lại tượng trưng cho những ý nguyện, mong muốn riêng muốn gửi gắm đến gia tiên. Quả chính là thứ tốt đẹp và tinh tinh hoa của trời đất trải qua thời gian dài mới có thể hình thành. Thức trời này dâng lên gia tiên, thần Phật với những ý nghĩa tốt đẹp nhất để thể hiện được toàn vẹn tấm lòng và những điều trân quý của bậc con cháu đối với bậc bề trên, mong họ chứng giám và phù hộ cho các thành viên trong gia đình.

Những loại hoa, quả thường được sử dụng trong thờ cúng

Những loại hoa nên thờ trên bàn thờ gia tiên

Theo phong tục của người dân tộc Việt Nam, dâng hoa cúng trên bàn thờ để mang lại sự thanh tao và hài hòa. Những loài hoa nên sử dụng là hoa ly, hoa hồng, hoa rơn, hoa cúc, hoa sen,… Đây đều là các loài hoa có màu sắc đẹp mắt mà lại giữ được độ tươi lâu dài.

Đặc biệt, khi dâng hoa gia chủ cần phải biết trau chuốt kỹ càng cẩn thận, trang trí hài hòa với bàn thờ để mang lại vẻ đẹp tôn nghiêm vốn có của nơi thờ tự. Đây chính là cách thể hiện tấm lòng thành kính, trang nghiêm của gia chủ tới tổ tiên, chắc chắn sẽ được người đã khuất phù hộ, bảo an, dẫn lối.

Những loại quả nên thờ trên bàn thờ gia tiên

Thường ngày, trên bàn thờ ta sẽ bày 5 loại quả, việc bày trí mâm ngũ quả có nguồn gốc phong thủy từ lý thuyết về ngũ hành: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ mang nặng 5 yếu tố cơ bản tạo nên vũ trụ. Thông thường, mâm ngũ quả sẽ bao gồm 5 loại quả mang những màu sắc hài hòa khác nhau như chuối xanh, bưởi vàng, lê trắng. quýt cam, hồng đỏ tượng trưng cho 5 mong ước trong cuộc sống hằng ngày: Phú  – Quý – Thọ  – Khang – Ninh 

Tuy nhiên, không phải bất cứ loại quả nào cũng có thể bày biện trên bàn thờ. Mỗi loại quả sẽ mang một ý nghĩa đặc biệt nào đó, loại thì mang ý nghĩa tốt đẹp cho gia chủ nhưng cũng có những loại được cho là điềm báo của những điều không may Vì vậy, khi chọn lựa, gia chủ không chỉ quan tâm đến hình thức mà còn nên cân nhắc các loại quả mang ý nghĩa tốt đẹp để đặt lên bàn thờ gia tiên. 

Một số loại quả nên có trong mâm ngũ quả mà gia chủ nên lựa chọn để bày trí đó là: dưa hấu, thanh long, quýt, táo, sung, đu đủ, dứa, mãng cầu, phật thủ, hồng, lê, lựu,…

Địa Chỉ: 121 đường cách mạng tháng 8, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email: dodongvietcantho.com@gmail.com

Hotline: 0944518556