Nói về những món vật phẩm được bày trên bàn thờ như bát hương, chân nến, mâm bồng, lọ hoa… thì ống hương cũng là một vật phẩm không thể nào thiếu trên bàn thờ gia tiên

Trên ban thờ của mỗi nhà, mỗi vật phẩm được bày biện ở trên đó đều mang một ý nghĩa màu sắc. Ống hương trên bàn thờ chính là một món đồ thờ cúng được sử dụng để đựng hương nhằm mục đích giúp bàn thờ trở nên gọn gàng, sạch sẽ, ngăn nắp hơn và cũng để thuận tiện trong việc dâng lễ thắp hương của gia đình.

Vào những ngày mùng một, ngày rằm hay ngày lễ tết, chúng ta thường có phong tục thờ cúng ông bà, tổ tiên. Khi đó, con cháu trong nhà sẽ dâng hương, dâng hoa lên bàn thờ để biểu hiện tấm lòng biết ơn, sự tôn kính đối với những người đi trước. Qua việc thắp nhang, con cháu sẽ bày tỏ lên ước nguyện của mình để cầu mong, ông bà, tổ tiên có thể phù hộ gia trì.

Ý nghĩa của ống hương trong tâm linh

Ống hương thường được trưng bày trên bàn thờ tổ tiên bàn thờ gia tiên của gia đình và nó mang đựng rất nhiều ý nghĩa tâm linh sâu xa và tốt đẹp về văn hóa thờ cúng của dân gian

Từ xưa đến nay, hương là một món vật phẩm không thể nào thiếu trong việc thờ cúng. Đây được xem là một công cụ để liên kết hai cõi âm và dương.  hương luôn được bảo quản một cách vô cùng cẩn thận và tỉ mỉ. Ống hương khi đặt trên ban thờ chính là để bảo vệ được chất lượng của hương, giúp thể hiện được  chu đáo và tinh tế của con cháu các thế hệ mai sau đối với những vật phẩm trên bàn thờ hay với thế hệ đi trước.

Ống hương còn mang đến rất nhiều những ý nghĩa tâm linh, sâu sắc. Món vật phẩm thờ cúng trong dân gian được lưu truyền từ đời xưa đến nay. Có thể nói ống hương trên bàn thờ là một biểu trưngcho đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của người Việt Nam nhằm mục đích gìn giữ và phát huy hơn nữa những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Ống hương thường được thiết kế với rất nhiều mẫu mã đẹp mắt, đa dạng các chi tiết, họa tiết khắc họa mang đậm bản sắc văn hóa của người Việt Nam giúp gia tăng sự ấn tượng, sang trọng và độc đáo cho bàn thờ gia tiên của chúng ta. Còn nữa với chất liệu bằng đồng, ống hương còn có ý nghĩa lớn lao trong việc cân bằng âm dương để xua đuổi mọi tà khí ma quỷ, trấn trạch, đem lại cho gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình sự may mắn, khỏe mạnh, thuận lợi trong công danh sự nghiệp.

Địa Chỉ: 121 đường cách mạng tháng 8, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email: dodongvietcantho.com@gmail.com

Hotline: 0944518556