Chiêng đồng được xem là nhạc cụ dân tộc, vừa là vật phẩm phong thủy mang nhiều ý nghĩa tuyệt trong văn hóa và đời sống. 

  • Giúp tâm hồn thêm thư thái, an nhiên: Chiêng đồng phát nên thứ âm thanh trong trẻo, thánh thót nhờ vậy sẽ giúp cho tâm hồn thêm thư thái, xua tan đi mọi mệt mỏi, muộn phiền hằng ngày. Trước đây, chỉ có những gia đình giàu có mới trưng bày chiêng trong nhà. 
  • Xua đuổi tà ma, âm khí: Tiếng chiêng đồng khi phát ra tại các địa điểm tâm linh như đền, chùa sẽ giúp con người thức tỉnh, hướng đến chân – thiện – mỹ. Chưa hết, tiếng chiêng còn có tác dụng xua đuổi yêu ma, những thế lực xấu và đem lại sinh khí cho không gian. Những ngôi nhà lâu không có người ở sẽ hình thành khí xấu, nên người ta sẽ dùng chiêng đồng để trừ yêu 
  • Vật phẩm may mắn: Đối với dân tộc đồng bào Tây Nguyên, chiêng đồng được xem như một vật phẩm may mắn, không thể không có trong các lễ hội quan trọng. Phải kể đến đó là lễ cưới xin, mừng năm mới, mừng nhà mới, cầu may, cầu sức khỏe. Trong mỗi các chiêng sẽ có vị thần tiên trú ngụ. Càng có nhiều chiêng thì sẽ càng có sức mạnh tâm linh và được các vị thần phù hộ.

Như thế nào là chiêng đồng chất lượng?

Âm thanh trong, vang xa

Tiếng chiêng đồng chính là yếu tố quyết định đến chất lượng. Với ai am hiểu về nhạc cụ này sẽ dễ dàng phân biệt được đâu là chuông chất lượng dựa vào tiếng chuông. Chiêng có tiếng vang lớn, trầm khi gõ, âm vang xa, tròn trịa và nghe dịu tai là chiêng đảm bảo về chất lượng. Ngược lại, nếu chiêng cho tiếng vang hỗn tạp, khó nghe thì đây là sản phẩm kém chất lượng.

Mẫu mã đẹp, dày dặn

Không chỉ qua tiếng chiêng, bạn còn có thể chọn được mẫu chiêng chất lượng dựa vào mẫu mã và sự quan sát bằng mắt thường. Hiện nay, các mẫu chiêng đồng chủ yếu được chế tác từ các làng nghề truyền thống lâu đời. Mỗi làng nghề sẽ có bí quyết chế tác riêng và chất lượng san phẩm cũng khác nhau. Chiêng đồng đẹp phải có họa tiết tinh xảo, bắt mắt. Các đường nét trên chiêng cũng cần mềm mại và phóng khoáng. Tỷ lệ cân đối của họa tiết tạo nên một tổng thể chiêng đồng thống nhất đẹp mắt.

Ngoài ra, chiêng chất lượng sẽ được chế tác trên tấm đồng dày dặn, khối lượng cao, có như vậy mới phát ra âm thanh trong và vang. 

Chất liệu chế tác

Đúng như tên gọi, ngày nay chiêng thường được làm bằng đồng tấm. Những cơ sở chế tác uy tín sẽ sử dụng đồng tinh khiết, có độ dày dặn và nặng. Tuy nhiên, cũng có nhiều đơn vị muốn cắt giảm chi phí nên đã dùng đồng pha tạp chất để giảm giá thành. 

Việc sử dụng nguyên liệu kém sẽ ảnh hưởng đến chất lượng chiêng, độ bền. Chỉ sau khoảng 3-5 năm sử dụng, bề mặt chiêng sẽ bị bong tróc, xỉn đen. Cần chọn đơn vị đảm bảo chắc chắn đồng nguyên chất

Địa Chỉ: 121 đường cách mạng tháng 8, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email: dodongvietcantho.com@gmail.com

Hotline: 0944518556