Tranh đồng mỹ nghệ là dòng tranh được thúc nổi hoặc hoa văn chìm trên bề mặt đồng. Các hoạ tiết thường theo chủ đề nhất định. Thông thường tranh đồng được làm theo dạng khung gỗ, mặt kính hoặc dạng khung liền đồng.

Các mẫu tranh đồng mỹ nghệ phổ thông được nhiều người treo trang trí với ý nghĩa hay và rất tốt cho phong thuỷ. Đó là tranh đồng quê, tranh vinh quy bái tổ, tranh vinh hoa phú quý. Hay tranh bát mã, tranh thuận buồm xuôi gió, tranh tứ quý, tranh tùng hạc, sen hạc, cá chép hoa sen…

Tranh đồng mỹ nghệ có ưu điểm nhẹ, bền, hoạ tiết sắc sảo. Tranh đồng dễ treo hay tháo dỡ. Màu sắc tươi sáng, dễ dàng mạ vàng, mạ bạc theo nhu cầu. Giá thành tranh đồng chỉ tương đương các sản phẩm gỗ hay khảm trai. Tuy nhiên, tranh đồng dễ dàng vệ sinh, đánh bóng giữ được như mới, hoặc để trầm màu cổ theo thời gian rất đẹp.

Cách phân biệt dòng tranh hàng đẹp và hàng thường phổ thông

Các dòng tranh cao cấp

Được chạm tay tỉ mỉ từng chi tiết. Các bức tranh này thường do nghệ nhân lâu năm trong nghề chạm tranh chế tác. Mỗi bức tranh là 1 tác phẩm nghệ thuật ý nghĩa và đầy đủ. Từng nét trên tranh đều mang cái hồn riêng, uốn lượn, nhịp nhàng. Đặc biệt tranh chạm tay có thể làm mọi kích cỡ theo yêu cầu. Tranh được chế tác hợp với không gian treo của khách hàng. Cùng một nội dung nhưng được bố cục sẽ hợp lý và hài hoà nhất theo kích cỡ to nhỏ.

Tranh đồng mỹ nghệ hàng đẹp luôn được chạm nổi trên đồng nguyên tấm. Đồng dày từ 8 rem đến 1,2ly. Nền tranh đảm bảo độ mịn, chắc, không cong vênh, mài mòn. Khung gỗ thường được dùng gỗ dỗi, trò chỉ hoặc khung gỗ gụ theo yêu cầu. Khách hàng lựa chọn tranh hàng đẹp thường mạ tam khí, mạ bạc, mạ vàng chuẩn 9999 làm bức tranh cực kỳ sáng đẹp, sang trọng và đẳng cấp.

Tranh đồng hàng dập máy

Đây là dòng tranh hạng trung, thường dùng tấm đồng khổ mỏng từ 3-4 rem, dập hàng loạt theo cốt ren có sẵn. Các chi tiết nhỏ thường bị lược bớt. Các hoạ tiết cần tỉ mỉ như lá cây, khuôn mặt người không được sắc nét, tinh xảo, không có hồn. Bề mặt dòng tranh thường sẽ lỗ rỗ, không nhẵn mịn. Hạt nền tranh nổi to. Thậm chí nếu để ý kĩ sẽ nhìn thấy vết chắp vá hoặc lỗ thủng. Bởi vì tranh được dập nổi hoạ tiết trên nền quá mỏng.

Tranh dập máy thường chỉ có một số khổ có sẵn cố định. Tranh hàng chợ không thiết kế lại và không thể chạm theo kích thước yêu cầu.

Giá cả mỗi dòng tranh đồng

Giá 1 bức tranh dập máy thông thường dao động từ 5tr đến 10tr đồng tuỳ kích cỡ. Giá bức tranh hàng đặt đẹp chất lượng có giá từ 17tr đồng cho 1 bức cỡ trung phổ thông. Những bức tranh tuyệt đỉnh theo yêu cầu mạ vàng 24K có thể lên đến hàng trăm triệu đồng.

 

Địa Chỉ: 121 đường cách mạng tháng 8, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email: dodongvietcantho.com@gmail.com

Hotline: 0944518556