Khi bước vào không gian thờ cúng uy nghiêm, điểm đặc biệt thu hút nhất chính là những đồ đồng thờ cúng có trên bàn thờ. Một bộ đồ thờ cúng gia tiên đẹp, và đầy đủ sẽ giúp gia chủ thể hiện tấm lòng thành và sự biết ơn đối với người đã khuất.

Vậy đồ thờ cúng như thế nào mới được gọi là đầy đủ? Thực chất, một bàn thờ gia tiên không cần phải quá cầu kỳ, đồ thờ cúng trên ban thờ sẽ phụ thuộc vào điều kiện, quan niệm và phong tục riêng của mỗi gia chủ. Dưới đây là những thứ cần có trên ban thờ gia tiên.

1. Bàn thờ gia tiên.
2. Bát hương.
3. Đèn thờ: Đèn thái cực – Đèn lưỡng nghi.
4. Bình hoa – Mâm quả.
5. Bộ ngai chén.
6. Khám thờ – Ngai thờ (nếu có).
7. Ảnh thờ (nếu có).
8. Đỉnh đồng – Bộ lư hương (nếu có).
9. Ống đựng hương (nếu có).
10. Đũa thờ (nếu có).
11. Hoành phi – câu đối (nếu có).

Cách bài trí bàn thờ gia tiên theo phong thủy

Nơi thờ tự gia tiên thường có âm khí, vì vậy gia chủ nên đặt ở nơi có khí dương thịnh, để tạo ra sự hài hòa về âm dương. Và hướng Tây Bắc là hướng cực dương. Ngoài ra, việc đặt hướng thờ còn phải tiến hành xem tuổi, và mệnh của người lập thờ. Trong phong thủy, Bát Trạch có 4 khí vượng gia chủ cần quan tâm, như:

Sinh khí: Đây là hướng tốt nhất, và vượng nhất trong 4 hướng, giúp mang lại thuận lợi, suôn sẻ cho ra chủ về đường công danh, tài lộc.

Thiên Y: Đây là hướng tốt, thuận đường sức khỏe, gặp may mắn vì có quý nhân phù trợ. Nếu chủ nhà là nữ giới thì lại càng thịnh.

Diên niên: Chính là hướng Phước Đức. Nếu gia chủ thuộc Tây tứ mệnh thì đây là hướng vô cùng tốt và có liên hệ với mối quan hệ gia đình. Dù gia đình có bất hòa, thì cũng sẽ nhanh chóng được hàn gắn. Ngoài ra, hướng này mang lại con đường tình duyên như ý, phù hợp với những người chưa lập gia đình.

Phục vị: Là hướng tốt, phù hợp để lập thờ tổ tiên, giúp mang lại sự bình yên và may mắn cho gia đình. Con đường công danh, học vấn, thi cử của các thành viên trong gia đình sẽ thuận lợi, suôn sẻ nếu chăm chỉ cầu khấn và cúng dường.

Cách sắp xếp đồ đồng thờ cúng trên ban thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên nhà bạn không nhất thiết phải trang hoàng lộng lẫy, hay có nhiều đồ thờ đắt tiền. Gia chủ nên dựa vào khả năng tài chính, cũng như phong cách sống, mà lựa chọn bài trí không gian thờ gia tiên sao cho phù hợp nhất.

Tùy thuộc vào từng không gian thờ mà các gia chủ sẽ có cách lựa chọn hay bố trí đồ thờ cúng khác nhau. Dưới đây là sơ đồ bài trí ban thờ gia tiên chuẩn:

Địa Chỉ: 121 đường cách mạng tháng 8, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email: dodongvietcantho.com@gmail.com

Hotline: 0944518556