Ngày nay trên thị trường, những bức tranh đồng với nhiều mẫu mã, kiểu dáng tương đối giống nhau khiến bạn lầm tưởng rằng chúng đều cùng một quy cách sản xuất. Tuy nhiên, điều này khiến nhiều người mua phải hàng kém chất lượng hơn với giá thành cao. Hiện tại tranh đồng chia thành tranh đồng thủ công và tranh đồng sản xuất máy. Vậy, làm sao để phân biệt 2 kiểu tranh này?

Tranh đồng thủ công chạm tay

Với mỗi một bức tranh đồng hoàn chỉnh cần một quá trình chế tác từ 15-20 ngày. Quy trình chế tác thủ công hoàn toàn với các nghệ nhân lành nghề, nhiều năm kinh nghiệm. 

Thông thường, mỗi một bức tranh sẽ trải qua 6 bước cơ bản: Ghép tấm đồng, Chạm, tỉa hoa văn, mài trơn, phủ màu và vẽ nền. Trong đó, mỗi công đoạn đều phải ăn khớp và tỉ mỉ, chuẩn chỉnh nếu không có thể hỏng cả một bức tranh.

Công đoạn ghép tấm đồng: Một tấm đồng thông thường có khổ là 60cm, với những bức tranh kích thước lớn hơn, các nghệ nhân cần hàn ghép chúng lại thành một tấm đồng có kích thước theo yêu cầu.

Công đoạn chạm: Sau khi hàn ghép để có được một tấm đồng với kích thước theo yêu cầu, các nghệ nhân sẽ gắn nó lên bàn trám (nhựa thông). Từ mẫu có sẵn, nghệ nhân tiến hành photo bản vẽ và gắn trực tiếp lên bản đồng. Sau đó sẽ dùng búa nhỏ chuyên dụng thực hiện thao tác chạm tạo khối làm lõm các chi tiết. Công đoạn này đòi hỏi người có tay nghề cao và thẩm mĩ tinh tế, bởi sự nông sâu của đồng sẽ tạo lên hoa văn và chi tiết cho bức tranh. 

Công đoạn tỉa hoa văn: Sau khi đã chạm khối xong bức tranh, nghệ nhân tiến hành lột cốt đồng lên, hơ nóng qua lửa để gán lên. Nếu như phần chạm đã lên được khối, nghệ nhân sẽ tiến hành tỉa thật sắc nét các chi tiết, đảm bảo cho độ cong, tỉa góc cạnh chuẩn nhất. Có thể nói đây là công đoạn khó nhất và cầu kỳ nhất đòi hỏi nghệ nhân phải thật giỏi nghề và tỉ mỉ.

Công đoạn mài trơn: Khi đã tỉa xong cốt đồng, trên bề mặt và các chi tiết vẫn vẫn chưa hoàn chỉnh. Các nghệ nhân sẽ tiếp tục mài cho tới khi toàn bộ các chi tiết và phần nền thật mịn màng để chuẩn bị cho công đoạn tiếp theo.

Công đoạn phủ màu: Đến bước này, chúng ta đã có một cốt tranh hoàn chỉnh. Với những bức tranh mạ vàng, cốt tranh sẽ được nhúng trong bể để mạ điện phân. Những bức tranh đồng được yêu cầu dát vàng, bạc, các nghệ nhân sẽ tán thật mỏng miếng kim loại và dán lên bề mặt bức tranh. Với những bức tranh yêu cầu màu mộc thì sử lí màu sắc đồng cho đạm nhật phù hợp.

Công đoạn vẽ nền: Sau khi hoàn thành công đoạn phủ màu, nghệ nhân sẽ bắt đầu tiền hành vẽ nền bằng lớp sơn chuyên dụng để tạo khối cho tranh, có 3 màu sơn chính: đen, đỏ và xanh. Thực hiện vẽ nền thật tỉ mỉ tránh quét lên các chi tiết nổi, lực lê chổi quét phải thật đều nếu không nền tranh sẽ không đều sơn chỗ dày chỗ mỏng. Chờ 6 tiếng khi sơn khô, tiến hành quét lên lớp sơn bóng cao cấp đảm bảo bề mặt tranh không bị oxy hóa hay xuống màu.

Sau tất cả các công đoạn trên, chúng tôi có một bức tranh đồng hoàn chỉnh. Những bức tranh đồng không chỉ mang vẻ đẹp sang trọng, màu sắc đặt trưng mà còn có tuổi thọ cao. Đây cũng là tranh đồng biếu tặng cao cấp, hoàn hảo tới bạn bè, người thân đối tác kinh doanh.

Sản phẩm tranh đồng dập khuôn máy

Trái ngược với sự công phu, tỉ mỉ của tranh đồng thủ công thì tranh đồng làm bằng máy rất đơn giản và nhanh gọn. Để sản xuất ra những bức tranh đồng bằng máy chỉ cần tạo ra một cái khuôn cốt của bức tranh. Dùng máy ép tấm đồng thau lên khuôn đó là đã có thể tạo ra một bức tranh đồng. Với công nghệ này, có thể chế tác một bức tranh trong thời gian ngắn, 100 bức như một.

Tuy nhiên đường nét của sản phẩm tranh đồng được tạo ra bằng máy sẽ khác đường nét của tác phẩm thủ công. Chi tiết của tranh đồng dập máy móc rất đều, rất trơn chu. Nhưng nếu bạn nhìn kỹ thì những hoa văn, đường nét đó rất cứng cáp, vô hồn như những cỗ máy sản xuất ra chúng vậy. Và tất nhiên những sản phẩm được tại ra theo phương thức này có độ tinh tế và tinh xảo rất thấp. Chính vì lý những lý do này, giá thành sản phẩm tranh đồng dập bằng máy rẻ hơn rất nhiều so với một tác phẩm tranh đồng thủ công.

Ngoài ra, vì là hàng sản xuất đại trà nên bức tranh thường khá phổ biến. Kiểu tranh thông thường, không có sự độc đáo, mới lạ. Chất lượng tranh cũng là một vấn đề khiến nhiều người e ngại. Nếu không được chế tác kĩ càng, độ bền, tuổi thọ tranh sẽ không cao.

 

Địa Chỉ: 121 đường cách mạng tháng 8, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email: dodongvietcantho.com@gmail.com

Hotline: 0944518556