Ý nghĩa Chuông Đồng trong tâm linh

Chuông đồng là một pháp khí quan trọng, được sử dụng phổ biến trong chùa, miếu Phật giáo.  Âm thanh Chuông vang vọng vừa thanh tịnh trong trẻo. Tiếng chuông trong Phật Giáo mang nhiều ý nghĩa khác nhau, nói làm cho con người ta thức tỉnh, sớm giác ngộ, thoát khỏi những điều đau khổ trong cuộc đời.

Tiếng Chuông thôi thúc những điều tốt đẹp trong con người, hướng đến cái thiện, từ bi hỷ xả, lòng vị tha. Hơn thế, tiếng chuông chùa còn đưa bản thân mỗi người về cái “nhất tâm” làm những điều lành, điều thiện để cuộc sống tốt đẹp hơn. Những âm thanh được cất lên từ chiếc chuông chùa giúp con người, vạn vật trở nên thảnh thơi an lạc. Tiếng chuông chùa hai buổi sớm chiều vang vọng là thứ âm thanh du dương ghi lại những miền ký ức đẹp đẽ, là tiếng gọi của sự thức tỉnh và giác ngộ.

Khi đúc chuông đồng có nên bỏ vàng vào không?

Nghề đúc chuông đồng theo các nghệ nhân nổi tiếng thì có 2 yếu tố chính không được phép sai lầm để tạo nên một quả chuông ngân vang rền như tiếng sấm.

Thứ nhất về kỹ thuật lấy tiếng: Tiếng chuông phải chuẩn khi thỉnh bằng vồ hoặc thỉnh bằng dây kéo. Âm thanh khi đánh phải trong, ngân vang từng hồi tưởng chừng như không dứt. Đây gọi là kỹ thuật lấy “Thanh”.

Thứ 2 về kỹ thuật tạo hình , họa tiết hoa văn: Hay còn gọi là ” Sắc” , hoa văn chuông tượng chưng cho nhiều ý nghĩa tâm linh nơi cửa chùa. Đúc chuông đồng đòi hỏi phải hoàn hảo cả “Thanh” và “Sắc”. Phần “Sắc” còn có thể sửa nguội được chứ phần “Thanh” một khi đã hỏng không được trong. Không ngân vang tới khắp mười phương là phải bỏ đi đúc lại.

Khi tổ chức lễ đúc chuông tại chùa nếu tiếng chuông càng vang xa đó chính là niềm tự hào của con chiên, phật tử. Chính vì vậy mà nhiều phật tử phát tâm muốn bỏ vàng vào với mong muốn âm thanh của chuông sẽ vang xa hơn. Vang vọng khắp làng xã, và vang tới cả khách thập phương. Bỏ vàng vào chuông khi đúc là ước muốn tâm linh chứ không liên quan đến việc lấy tiếng.

Chuông đồng kêu hay không. Không phụ thuộc vào số vàng phật tử bỏ vào mà phụ thuộc vào kỹ thuật của người nghệ nhân đúc đồng. Với người Phật tử, vật chất là vật ngoài thân, nên nếu có vàng mà muốn bỏ vào chuông với mong muốn cầu nguyện thì cũng không có gì là lãng phí. Nhưng nếu đứng ở góc độ người thường, dựa trên thước đo giá trị kinh tế thì việc bỏ vàng vào chuông là lãng phí. Đúc kết lại, việc bỏ vàng khi đúc chuông hoàn toàn mang ý nghĩa tâm linh chứ không ảnh hưởng tới chất lượng chuông đồng.

Địa Chỉ: 121 đường cách mạng tháng 8, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email: dodongvietcantho.com@gmail.com

Hotline: 0944518556