Phật Thích Ca là vị Phật có thật trong lịch sử

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là bậc giáo chủ cõi Ta Bà. Ngài từng sống trên trái đất này và đã sáng lập ra Phật Giáo. Phật Thích Ca còn được gọi là Phật Tổ.
Phật Thích Ca chính là phật Thích Ca Mâu Ni, là nhân vật có thật trong truyền thuyết lịch sử và chính là người đã thành sáng lập ra đạo Phật. Theo truyền thuyết trong lịch sử kể lại thì vị phật Thích Ca là hoàng tử Tất Đạt Đa Cồ Đàm của vương quốc Thích Ca (Ấn Độ ngày nay). Tuy sinh ra trong vương triều nhưng ngài lại không mơ màng đến cảnh giàu sang phú quý, tiền tài vật chất, cũng như ngai vị của ngài lúc bấy giờ. Ngài đồng cảm, xót thương với những nổi khổ đau cực nhọc cơ hàn của con người như (sinh lão bệnh tật) Do đó ngài đã quyết tâm rời khỏi hoàng cung, đi theo con đường tu luyện, học phật pháp và đã tu thành chánh quả.

Vậy phật a di đà có thật không?

Còn Phật A Di Đà là vị Phật được tôn thờ nhiều nhất trong Phật giáo Đại thừa. Phật A Di Đà là chủ cõi Tây Phương Cực Lạc. Tên của Ngài nghĩa là Vô Lượng Thọ, nghĩa là thọ mệnh vô lượng và Vô Lượng Quang, ánh sáng vô lượng.
Ngài là một vị Phật xuất hiện trong Kinh Phật giáo và không phải là vị Phật có thật trong lịch sử như Phật Thích Ca.  Tuy nhiên, chúng ta chỉ là người phàm, không có tuệ giác lớn để biết về hằng hà sa số thế giới trong vũ trụ cũng như các tịnh độ chư Phật trong mười phương ba đời. Do vậy câu hỏi “Phật A Di Đà và cõi Tây phương Cực lạc có thật không?”, các Phật tử Tịnh tông tin sâu kinh A Di Đà, xác quyết lời Phật Thích Ca dạy vốn không hư vọng, còn lại thì tùy thuộc nhân duyên của mỗi người.

Sự khác nhau giữa tượng phật Thích Ca và tượng phật A Di Đà

 Nhận biết theo hình dáng đặc trưng

Trên đầu của phật A Di Đà thường có các cụm tóc xoắn ốc, luôn mặc trên người tấm áo cà sa màu đỏ, áo khoác vuông ở cổ và trước ngực có chữ Vạn. Mắt ngài luôn nhìn xuống và miệng thì lúc nào cũng thoáng nụ cười hiền từ, cảm thông cứu độ.
Còn Phật Thích Ca trên đầu lúc thì tóc có các cụm xoắn ốc hoặc búi tó, áo cà sa hay áo choàng qua cổ mà người thường mặc có màu vàng hoặc màu nâu, nếu áo mặc không kín ngực thì trước ngực sẽ không có chữ  Vạn, mắt phật không mở hết hoàn toàn,thường hay ngồi trên tòa sen và nhục kế trên đỉnh đầu.

Cách Phân biệt theo tư thế tay

Tượng Phật A Di Đà ở trong tư thế đứng và tay làm ấn giáo hóa, tay phải đưa ngang tầm vai và chỉ lên trên, còn tay trái đưa ngang tầm bụng và chỉ xuống dưới, trong khi đó hai lòng bàn tay luôn hướng về phía trước, ngón cái và ngón trỏ hai ngón chạm vào nhau làm thành một vòng tròn. Đôi khi có thể phật A Di Đà lại ngồi trên tòa sen, tay bắt ấn thiền để tầm ngang bụng, lưng bàn tay phải nằm chồng lên lòng bàn tay trái còn lại thì hai ngón cái chạm nhau.
Trong khi đó tay của tượng Phật Thích Ca Mâu Ni thì được xếp ngay ngắn trên đùi, hai bàn tay bắt ấn thiền hay ấn chuyển pháp công, đôi khi cũng có lúc ngài cầm một chiếc bát màu đen hoặc xanh đen, nhưng đặc biệt hơn là không bao giờ duỗi thẳng một cách tay xuống

Địa Chỉ: 121 đường cách mạng tháng 8, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email: dodongvietcantho.com@gmail.com

Hotline: 0944518556