Tòa Cửu Long là 9 con rồng phun nước tắm cho Phật sơ sinh, các tầng trời mở ra và chư thiên cùng mừng rỡ, các cõi Phật trong quá khứ hoan hỉ. Phạm Thiên (Brahma) và Đế Thích (Indra) phát tâm nguyện hỗ trợ cho ngàiTòa Cửu Long sử dụng hầu hết ở các ngôi chùa, được bày ngay sau hương án.

Đôi nét về Tòa Cửu Long

Tượng này theo điển tích nói khi đức Thích-ca Mâu-ni mới giáng sinh, có chín con rồng xuống phun nước cho Ngài tắm, đoạn Ngài đi bảy bước, tay tả chỉ lên trời, tay hữu chỉ xuống đất mà nói rằng: “Thiên thượng, thiên hạ duy ngã độc tôn – Trên trời, dưới đất, chỉ có ta là quí hơn cả”. Bởi vậy tượng Cửu-long làm chín con rồng vây bọc chung quanh một pho tượng nhỏ đang chỉ một tay lên trời một tay xuống đất, đó là tượng Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật lúc sơ sanh. Bên tả tượng Cửu Long có tượng Đế Thích ngồi ngai, mặc áo đội mũ Hoàng Đế, bên hữu có tượng Đại Phạm Thiên cùng một kiểu như pho tượng Đế Thích, đó là theo điển nói hai vị Đại Thiên Vương này chủ tể ở cõi sa-bà thế-giới và lúc nào cũng hộ trì đức Thích Ca khi Ngài chưa thành Phật.

Lưu ý khi thờ tòa Cửu Long tại gia đúng chuẩn

  • Về không gian:

Nếu có không gian, gia chủ nên lập ban thờ Phật riêng, còn không có thể thờ chung với bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên, cần có sự phân cấp nhất định.

  • Về vị trí đặt ban thờ Phật

Bàn thờ Phật nên đặt ở độ cao thích hợp, ít nhất nên cao hơn đầu gia chủ, sau tượng không nên có cửa sổ. Nên đặt bàn thờ ở hướng ra cửa chính, nếu nhà tầng thì nên đặt ở tầng cao nhất của căn nhà để thể hiện sự uy nghiêm, trang trọng.

Bàn thờ Phật không được đặt chỗ gia chủ hay ăn uống, cười đùa mà phải là nơi yên tĩnh và thanh tịnh.

Lưu ý: Tránh không được đặt bàn thờ hướng về cầu thang, phòng ngủ, nhà vệ sinh vì những nơi này khá ô uế.

  • Về đồ lễ thờ:

Việc thờ cúng Phật cần thờ cúng đồ chay, hoa quả hay xôi chè vào những ngày lễ. Không được cúng cỗ mặn, đặt tiền vàng, bùa chú lên bàn thờ Phật. Do làm vậy sẽ đi ngược hoàn toàn với giáo lý nhà Phật.

  • Lưu ý trong thờ cúng:

+ Khi thờ, gia chủ cần ăn mặc nghiêm túc để hành lễ.

+ Khi thờ Ngài cần không phạm giới cấm của đạo Phật.

+ Không nên xức nước thơm lên tượng bởi theo đức Phật hương thơm không tịnh, nhiều mê đắm.

 

Địa Chỉ: 121 đường cách mạng tháng 8, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email: dodongvietcantho.com@gmail.com

Hotline: 0944518556