Nguồn gốc phong tục thờ tượng chó

Thờ tượng chó là tập tục có từ lâu đời, xuất phát từ tộc người chăn nuôi gia súc ở Tây Nam Á. Sau đó, phong tục này được mang đến Đông Nam Á từ thời đồng thau. Trải qua hàng trăm năm, phong tục này vẫn được gìn giữ với nhiều giá trị văn hóa tốt đẹp nó mang lại.

Người Việt thường chọn các mẫu tượng chó phong thủy như chó đồng, gốm để đặt cho ngôi nhà, các công trình tâm linh, tín ngưỡng. Trên khắp cả nước, vẫn còn nhiều vùng tôn thờ thần chó và gọi với tên gọi thần Khuyển, Linh Khuyển.

Ý nghĩa của việc đặt tượng chó trong phong thủy

Chó được biết đến là con vật gần gũi, trung thành và luôn hướng về chủ nhân. Đã có nhiều câu chuyện cảm động về loài chó này được thể hiện qua các tác phẩm văn học. Vậy nên, việc sử dụng tượng chó để trưng bày trong gia đình là điều dễ hiểu. Nhiều gia chủ đã chọn các vật phẩm tượng chó đồng, chó sứ để bài trí với mục đích giữa nhà, tránh điềm xấu, thu hút lộc và may mắn.

Trong phong thủy, tượng chó có tác dụng xua đuổi tà ma, cải thiện mối quan hệ, đem lại nguồn năng lượng may mắn cho ngôi nhà. Người Việt ta từ xa xưa cũng quan niệm rằng chó là con vật đem lại nhiều may mắn, hanh thông. Bởi vậy mới có câu nói “mèo đến nhà thì khó, chó đến thì sang”.

Tượng trưng cho lòng trung thành

Chó không chỉ canh cửa, giữ cho ngôi nhà được an toàn mà còn được xem như người thân của mỗi gia đình. Con vật này có lòng trung thành tuyệt đối nên việc đặt tượng chó mang lại ý nghĩa thể hiện giá trị tình thân đặc biệt

Bảo vệ gia chủ

Đặt tượng chó giúp đem lại nguồn năng lượng tích cực cho ngôi nhà, bài trừ điềm xấu, tà ma cũng như bảo vệ chủ nhân trước kẻ tiểu nhân. Chưa hết, tượng chó còn mang ý nghĩa bảo vệ vật chất của cải cho gia chủ.

Thể hiện sự quyền uy, sang giàu

Không chỉ đơn thuần là vật phẩm phong thủy, tượng chó còn thể hiện uy quyền và sự sang giàu chi gia chủ. Đây cũng được xem linh vật gợi mở về sự giàu sang phú quý.

Cách chọn mua 

Như đã nói, tượng chó bằng đồng mang nhiều ý nghĩa nhưng cần phải biết cách chọn và đặt sao cho hợp phong thủy. Có như vậy, tượng mới phát huy được những ý nghĩa tài lộc, may mắn cho gia chủ. Đầu tiên, cần lưu ý về vấn đề tuổi của gia chủ khi chọn mua tượng chó đồng. Nếu gia chủ là người tuổi Thìn, không nên bài trí tượng chó. Nếu gia chủ tuổi Tuất, việc bài trí tượng chó vô cùng phù hợp. Các tuổi còn lại đều có thể trưng tượng chó để giữ nhà, trấn áp và thu hút tiền tài

Địa Chỉ: 121 đường cách mạng tháng 8, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email: dodongvietcantho.com@gmail.com

Hotline: 0944518556