Hiện nay, việc sắm sửa mua đồ thờ cúng bằng đồng cũng như bài trí ban thờ gia tiên sao cho uy nghiêm, hài hòa và chuẩn phong thủy là một trong những vấn đề vô cùng quan trọng được nhiều gia chủ quan tâm. Bởi việc thờ cúng ông bà gia tiên sao cho thật chuẩn chỉnh, chu đáo chính là cách các con các cháu thể hiện tấm lòng thành kính, sự biết ơn đối với công ơn dưỡng dục của cha ông đi trước

Bàn thờ gia tiên nhà bạn không nhất thiết phải trang hoàng lộng lẫy, hay có nhiều đồ thờ đắt tiền. Gia chủ nên dựa vào khả năng tài chính, cũng như phong cách sống, mà lựa chọn bài trí không gian thờ gia tiên sao cho phù hợp nhất.

Tùy thuộc vào từng không gian thờ mà các gia chủ sẽ có cách lựa chọn hay bố trí đồ thờ cúng khác nhau. Dưới đây là sơ đồ bài trí ban thờ gia tiên chuẩn

Ngai thờ, khám thờ

Khám thờ và ngai thờ đều có chức năng giống nhau, đó chính là nơi đựng bài vị ở trên bàn thờ gia tiên. Thông thường, ngai thờ sẽ được sử dụng nhiều hơn ở trên ban thờ gia tiên, vì nó có kích thước nhỏ, phù hợp với ban thờ gia tiên.

Vị trí đặt khám thờ hoặc ngai thờ chính là nằm trên cùng, ở chính giữa của bàn thờ, được dựa sát vào tường. Đặt ngai thờ tại vị trí này không chỉ mang lại sự trang nghiêm, tôn kính cho không gian thờ, mà còn thể hiện tấm lòng hiếu kính của con cháu.

Bát hương

Bát hương là vật thờ cúng vô cùng quan trọng, không thể thiếu ở trên bất kỳ bàn thờ cúng gia tiên nào. Người trần thông qua bát hương để thắp hương, giúp trao gửi những ước nguyện, những mong cầu của mình để tổ tiên phù hộ.

Nếu có nhiều bát hương bằng đồng ở trên bàn thờ, ở giữa sẽ là bát hương lớn. Ở hai bên chính là 2 bát hương nhỏ hơn với kích thước bằng nhau. Gia chủ cũng có thể đặt theo hàng dọc hay đặt trên dưới để thể hiện thứ cấp của bát hương ở trên bàn thờ.

Số lượng bát hương trên bàn thờ luôn phải là số lẻ như 1, 3 hoặc 5. Khi đặt bát hương trên bàn thờ, gia chủ tuyệt đối không xê dịch, vì nó sẽ gây ra sự bất kính.

Di ảnh

Di ảnh là ảnh chân dung người đã khuất đặt trên bàn thờ gia tiên. Cách đặt di ảnh của ông bà gia tiên trên bàn thờ như sau:

– Sắp xếp di ảnh ở trên bàn thờ gia tiên sẽ theo quy luật nam tả (trái) – nữ hữu (phải). Tương ứng nhìn từ phía bên ngoài vào bàn thờ thì nam sẽ nằm bên phải, nữ sẽ nằm bên trái. Đây là tập tục sắp xếp di ảnh đã có từ xa xưa.

– Nếu trong gia đình nhà gia chủ thờ nhiều thế hệ thì người thế hệ trước sẽ ở trên, người ở thế sau sẽ ở dưới.

Bình hoa – Mâm quả

Theo phong thủy học thì bình cắm hoa nên đặt ở bên trái, mâm ngũ quả sẽ đặt bên phải tính từ trong bàn thờ nhìn ra.

Với bình hoa, những ngày lễ, ngày Tết thì chỉ được dùng hoa tươi, như: hoa cúc, hoa lay ơn hay hoa đào, … hay hoa huệ. Ngày thường thì gia chủ có thể dùng hoa giả, tuy nhiên dùng hoa thật là tốt nhất.

Gia chủ tuyệt đối không nên cúng dường loại quả mà mọc sát đất, có gai sắc nhọn như sầu riêng, có mùi chua nồng, hay hình thù không tròn, vì nó là biểu hiện của sự bất kính, sẽ mang lại cho gia đình gia chủ những điều không may.

Địa Chỉ: 121 đường cách mạng tháng 8, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email: dodongvietcantho.com@gmail.com

Hotline: 0944518556