Trong phong thủy, hồ lô là một vật dụng có tác dụng tiêu trừ sát khí, xu cát tị hung. Thời cổ đại, hồ lô còn là một đồ vật có biểu tượng, là ngụ ý cho tình cảm vợ chồng hài hòa và là một thứ linh đan trị mọi tật bệnh.

Hình dạng của hồ lô, miệng thì nhỏ còn phần bụng thì to, trên thì bé mà dưới thì rộng rãi, người có công năng có thể dùng nó để hút khí bệnh của người ta. Trong thời kỳ giáp cốt văn xưa kia có ghi chép lại, thần thoại Trung Quốc có Thiết Quải Lý, Tế Công, cùng với Nữ Oa luyện đá vá trời, đều cầm trong tay pháp khí hồ lô.

Trong truyền thuyết, “Dược sư phật Như Lai” cầm trong tay hồ lô đựng đầy linh đan diệu dược, cứu tất cả các bệnh khổ cho các chúng sinh. Vậy nên có lẽ đã khắc sâu trong trí nhớ của chúng ta rằng, hồ lô là một vật dụng dùng để chữa bệnh.

Tác dụng của hồ lô theo phong thủy học:

1. Hóa ngũ hoàng và nhị hắc bệnh vị

Mỗi năm đều có vận hạn theo phi tinh đồ, ví như năm nay là ngũ hoàng (bệnh nặng tại vị trí chính Nam), nhị hắc (tiểu bệnh ở vị trí phía Tây – Bắc). Chúng ta đều có thể đặt hồ lô để hóa bệnh khí, tiêu trừ khí bệnh đến từ hai phương này.

2. Hóa giải xà ngang áp đỉnh gây sát khí

Nếu như trong nhà có xà ngang, ở vị trí phía trên giường lớn, sofa, chỗ ngồi trong thư phòng… Người nhà một thời gian dài sống hoặc làm việc tại những chỗ như vậy, sẽ gặp sát khí mà xà ngang áp đỉnh, ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần.

Phương pháp hóa giải: Tại nơi xà ngang đó có thể treo một cái hồ lô, như vậy liền có thể hóa giải sát khí này.

3. Hóa âm tà sát và độc âm sát

Có rất ngôi nhà ở tòa cao tầng, có thể cửa sổ hoặc cửa chính đối diện với bệnh viện, nhà tang lễ, bãi tha ma…, là phạm vào âm tà sát. Còn đối diện với khu cảnh sát, ngục giam là phạm vào quan môn sát; đối diện với bãi rác, nhà vệ sinh công cộng… là phạm vào độc âm sát. Những điều này đều có thể gây tổn hại đến tài vận của mọi người trong nhà. Sự nghiệp, sức khỏe có chuyển biến xấu, là có quan hệ với chúng.

Phương pháp hóa giải: nếu như của sổ hoặc mặt tiền cửa chính đối diện với những sát khí trên, thì treo hồ lô là có thể làm suy giảm sát khí, tiêu trừ hung hiểm, chuyển nguy thành an.