Thuận buồm xuôi gió là câu chúc vô cùng được sử dụng vô cùng phổ biến, đặc biệt là với những doanh nhân. Hơn thế nữa, ý nghĩa câu chúc còn được truyền tải thông qua nhiều phương thức khác, một trong số đó chính là những bức tranh thuận buồm xuôi gió. Vậy câu thành ngữ này có ý nghĩa gì? Hãy cùng Đồ Đồng Việt tìm hiểu nhé!

Tại sao tranh thuận buồm xuôi gió lại được ưa chuộng?

Như đã nói ở trên, thành ngữ thuận buồm xuôi gió được sử dụng như một lời chúc mang lại rất nhiều ý nghĩa tích cực. Và thay vì gửi tặng những lời chúc đơn thuần, có nhiều người mua những bức tranh thuận buồm xuôi gió để gửi tặng cho người khác thay lời chúc, hoặc cũng có thể tự sử dụng cho bản thân.

Đây có thể coi là món vật mà nhiều người tin rằng sẽ mang lại nhiều ý nghĩa về mặt phong thuỷ, đem lại may mắn cho người dùng. 

Thuận buồm xuôi gió có nghĩa là gì?

Trước tiên, về mặt ngữ nghĩa văn học, thì thành ngữ này sử dụng cặp từ “Xuôi” và “Thuận”. Chúng cùng là từ chỉ trạng thái hướng về một phía, chung chiều. Và trong đó thì sẽ không tồn tại sự trái ngược, cách trở nào mà chỉ có tiến lên.

Tiếp theo là cặp từ “Buồm” và “Gió” là hai hình ảnh thuyền buồm và cơn gió, biểu tượng của sông nước, mà chúng ta ai cũng biết là luôn gắn liền với nhau. Tức là những con thuyền buồm phải có gió thì mới có thể dễ dàng di chuyển.

Từ những hình ảnh cánh buồm, hình ảnh thuyền ra khơi rất thân thuộc trên, chúng ta có thể hiểu “Thuận buồm xuôi gió”, về nghĩa đen sẽ ám chỉ việc những con thuyền khi ra khơi luôn cần gió thổi thuận chiều, thì thuyền đi mới an toàn, hướng về phía trước một cách nhanh chóng nhất.

Như vậy, về ý nghĩa lời chúc thuận buồm xuôi gió, chính là mong muốn người khác luôn gặp may mắn, thuận lợi trong mọi công việc, mọi sự tác động khách quan cũng đều đến một cách hợp lý để không gây trở ngại, cản trở con đường phát triển sự nghiệp.

Mục đích sử dụng hình ảnh thuận buồm xuôi gió

Như đã nói ở trên, thành ngữ này được hình thành thông qua những hình ảnh từ thực tế và mang ý nghĩa ẩn dụ. Chính vì thế, không có lý do gì mà chúng lại không được chuyển thể qua những bức tranh hay hình ảnh thuận buồm xuôi gió. Điều này sẽ giúp ý nghĩa của thành ngữ được phác họa một cách đẹp đẽ, tinh tế và có giá trị lưu giữ tuyệt vời nhất.

Hình ảnh thuận buồm xuôi gió được ẩn dụ và dùng làm lời chúc với đa dạng ý nghĩa, từ đó có thể áp dụng cho nhiều ngữ cảnh khác nhau.

– Đối với công việc làm ăn, kinh doanh:

Lời chúc mang đến sự thuận lợi, may mắn và làm ăn phát đạt mà không gặp nhiều trở ngại.

– Ý nghĩa thuận buồm xuôi gió cho người đi làm xa hay ra khơi:

Đây là lời cầu mong những người đi xa, ra khơi bám biển sẽ không gặp nhiều khó khăn, hoạn nạn đến từ công việc và thiên nhiên và trở về trong sự an toàn tối đa.

Bên cạnh những lời chúc, những món quà hiện vật, hiện hữu đôi khi cũng mang lại thêm nhiều giá trị tích cực khác cho đối phương. Nếu các bạn đang muốn tìm hiểu về những sản phẩm ảnh thuận buồm xuôi gió đẹp nhất để mua treo nhà hay gửi tặng, hãy cùng đến với phần tiếp theo của bài viết.