Ông Quan Công là ai?

Quan Công là người làng Giải Lương, tỉnh Hà Đông, Trung Quốc. Tên thật của ông là Quan Vũ, tự là Trương Sinh, sau đổi thành Vân Trường.

Có thể nói, Quan Công hiện là nhân vật lịch sử Trung Quốc được biết đến nhiều nhất tại Đông Nam Á. Tượng và hình ảnh ông được tìm thấy phổ biến tại các đền đài và các gia đình người Hoa. 

Dân gian coi ông như một biểu tượng của sự hào hiệp, trung thành và trượng nghĩa, luôn sẵn sàng đứng lên chống lại kẻ ác để bảo vệ những người dân vô tôi, bị áp bức. 

Hình ảnh ông Quan Công cũng từng được hình tượng hóa trong Tam Quốc Diễn Nghĩa của tác giả La Hán Trung. Sau được chuyển thể thành nhiều tác phẩm nghệ thuật có giá trị khác nhau. Ngày nay, tượng ông được đặt phổ biến trong nhà với tác dụng trấn áp hung khí và trừ tà ma ngoại đạo.

Ý nghĩa tượng Quan Công theo phong thủy

Rất nhiều người thắc mắc không biết tượng Quan Vân Trường có ý nghĩa gì. Tượng Quan Vân Trường thường xuất hiện với hình ảnh rất đặc trưng là chòm râu dài, gương mặt có phần khá dữ dằn cương quyết. Trên tay cầm thanh long đao trong tư thế oai phong, lẫm liệt. 

Chơi tượng Quan Công nguyên tắc là để đẩy lùi tiểu nhân, bảo hộ cho gia chủ, giúp gia chủ sự nghiệp phát triển, làm ăn thịnh vượng. Vì thế, tượng rất phù hợp với những người lớn tuổi, trưởng thành, có chức tước, địa vị. Hay những tổ chức hay bị đố kị chơi xấu, tìm nhiều cách hãm hại. 

Thờ tượng Quan Công sẽ được vị thần này hỗ trợ chống lại các thế lực xấu. Gia đình có chuyện buồn, bất an cũng nên thờ tượng Quan Công để trấn yểm và hóa giải chuyện xấu. Tượng Quan Công có khuôn mặt càng dữ thì càng linh nghiệm hơn.

Tượng Quan Công bằng đồng

Ý nghĩa tượng quan công cầm đao

Đây là tạo hình Quan Công được thờ nhiều nhất hiện nay, đặc biệt với những gia đình theo nghiệp võ. Vì quan niệm cho rằng quan cầm Thanh Long Yển Nguyệt đao sẽ phù hộ và bảo vệ cho bản thân và gia đình được bình an. 

Tượng Quan Công được chế tác trong dáng vẻ oai hùng, khí phách như lời nhắc gia chủ phải thật kiên định. Tuyệt đối không hàng phục trước khó khăn, thử thách để sớm nhận được những kết quả tốt đẹp. 

Ý nghĩa tượng Quan Vân Trường cưỡi ngựa xích thố

Đây là tạo hình được rất nhiều người yêu thích. Hình tượng Quan Công cưỡi ngựa, tay cầm thanh Long đao thể hiện rõ khí phách của một vị tướng luôn sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ công lý. Tượng còn thể hiện tinh thần dám đương đầu, ý chí chiến đấu kiên cường trong mọi hoàn cảnh. 

Nhiều gia chủ chọn tạo hình này để trưng bày và thờ cúng. Nhất là những gia đình có người học võ thuật, làm trong ngành công an, quân đội. Mục đích để mong bản thân hay con cháy có dũng khí, không ngại bất kỳ khó khăn hay thử thách nào. 

Ý nghĩa tượng Quan Vân Trường đọc sách

Tượng được làm theo tích Tào Tháo nhốt 2 người vợ của Lưu Bị chung với Quan Vũ nhằm mục đích ép bắt ông làm việc có lỗi với Lưu Bị. Tuy nhiên, không để cho Tào Tháo được toại nguyện, Quan Vân Trường chọn cách ngồi đọc sách.

Từ tích trên có thể thấy đặt tượng Quan Công đọc sách tại nơi làm việc hoặc ở nhà để thể hiện sự trung thành, thúc đẩy gia chủ cần không ngừng trau dồi kiến thức để nâng cao giá trị bản thân. Cực kỳ phù hợp với những người hoạt động trong ngành chính trị. 

Ý nghĩa tượng Quan Vũ Hàng Long

Tượng Quan Công Hàng Long mang ý nghĩa to lớn. Thể hiện cho bản lĩnh, sự dũng cảm của một vị tướng vừa có tài vừa có đức. Phải có sức mạnh to lớn và ý chí sắt đá như thế nào mới hàng phục được linh vật tồn tại như thần vậy. 

Bức tượng này thể hiện quyền lực trấn trạch trừ tà, hóa giải những luồng khí xấu trong gia đình. Thay vào đó là vượng khí, phát tài phát lộc và sự may mắn đến cho gia chủ.