Tại sao nên xây dựng phòng thờ theo xu hướng cổ điển

Trong thiết kế phòng thờ, Phòng thờ cổ điển được xem là một trong những không gian thiết kế hết sức sang trọng. Theo quan niệm của người Á Đông, thờ cúng là một nét đẹp văn hóa. Nó không chỉ là nơi để con cháu thực hiện các nghi thức tưởng nhớ đến gia tiên, mà còn là một nơi thể hiện sự tâm linh mang đến sự thịnh vượng cho các thành viên trong gia đình.

Các mẫu phòng thờ theo xu hướng cổ điển hay tân cổ điển mang không gian tâm linh, ngoài yếu tố nghệ thuật, còn đặc biệt chú trọng đến yếu tố phong thủy. Điều làm nên sự nổi bật cho những phòng thờ được xây dựng theo lối cổ điển là các họa tiết thiết kế hoa văn và nội thất. Chúng là điểm đánh dấu giá trị của căn phòng và nổi bật lên những đặc trưng riêng của phòng thờ. 

Kiểu phòng thờ này thường có các chi tiết trang trí cầu kỳ, mang lại vẻ đẹp sang trọng, lịch sự, quý phái cho chính ngôi nhà. Nhiều người lựa chọn xây dựng theo lối tân cổ điển bởi lẽ nó vừa giữ được nét truyền thống, vừa mang tới nét đẹp nghệ thuật hiện đại, không bị lỗi thời qua năm tháng.

Xu thế thiết kế phòng thờ đẹp cổ điển

Trong văn hóa tâm linh của người Việt Nam, thờ cúng là một việc hết sức thiêng liêng và hệ trọng. Chính vì vậy, việc thiết kế hay trang trí phòng thờ cổ điển và trang nghiêm còn mang đến ý nghĩa phong thủy tốt lành.

Theo phong cách này việc thiết kế khá cầu kỳ từ các hoa văn trên nội thất cho đến số món đồ nội thất, cách bày biện, trang trí đều hết sức công phu. Từ thiết kế tổng thể, màu sắc, ánh sáng, chất liệu, đồ nội thất, hoa văn, được bày trí logic hợp lý, đảm bảo được hướng phong thủy và nơi thờ cúng cho gia chủ.

Thiết kế phòng thờ cổ điển thường sử dụng chất liệu gỗ, đặc biệt là gỗ tự nhiên bởi các lý do sau:

– Phòng thờ gỗ tự nhiên làm từ các loại gỗ tự nhiên cao cấp như gỗ sồi, gỗ lim, gỗ hương,… tạo nên phong cách bàn thờ cổ

– Gỗ tự nhiên có độ bền cao từ 30 – 50 năm 

– Gỗ tự nhiên có màu sắc ấn tượng, hương thơm đặc trưng

Những nguyên tắc cần lưu ý khi trang trí nội thất phòng thờ cổ điển

Khi thiết kế phòng thờ bạn không chỉ cần lựa chọn mẫu thiết kế có thẩm mỹ mà còn phải đảm bảo rất nhiều yếu tố. 

Nội thất phòng thờ tân cổ điển

Để thể hiện lòng thành và sự tôn nghiêm với tổ tiên, đồng thời cũng giúp đồ nội thất có độ bền cao theo thời gian, chúng ta nên lựa chọn nội thất phòng thờ gỗ tự nhiên như: gỗ óc chó, gỗ sồi, gỗ lim, gỗ hương,…

Các loại gỗ tự nhiên không chỉ bền chắc, có mùi thơm đặc trưng, mà còn có giá trị. Từ ban thờ, vách bàn thờ, bàn ghế,… nên lựa chọn chất liệu gỗ hoặc màu gỗ đồng bộ để mang tới không gian thờ trang nghiêm.

Kích thước bàn thờ tiêu chuẩn

Đối với ngôi nhà có diện tích rộng cần có phòng thờ riêng đủ rộng để bày biện nội thất, đồ trang trí sao cho phòng thờ trang nghiêm, đẹp mắt.

Khi xây dựng phòng thờ riêng tách biệt so với phòng khách trong nhà thì ngoài việc tính toán kích thước bàn thờ theo lỗ ban, chúng ta cần tính toán thiết kế xem phòng thờ bao nhiêu mét vuông là hợp lý, đẹp, và hợp với kích thước bàn thờ. Điều này đòi hỏi gia chủ cần tìm hiểu và chọn kích thước của bàn thờ trước. Hiện nay diện tích phòng thờ đang được thiết kế nhiều nhất là 5m2, 7m2, 10m2

Đối với không gian có diện tích nhỏ, không nên chọn bàn thờ có quá nhiều họa tiết rườm rà vì nó sẽ khiến không không gian thờ cúng mất đi phong cách bàn thờ cổ điển vốn có.

Trang trí trần phòng thờ

Một điểm quan trọng không kém khi thiết kế hoàn thiện phòng thờ là trang trí trần phòng sao cho hài hòa và có độ thẩm mỹ cao. Bạn cần lưu ý đến yếu tố màu sắc và ánh sáng.

Để phù hợp với không gian phòng thờ, gia chủ nên chọn nội thất có gam màu phù hợp như là các gam màu tự nhiên của gỗ như nâu trầm, nâu cánh gián, nâu đỏ,… Các màu này mang đến cảm giác ấm cúng, gần gũi mà vẫn tôn nghiêm, thành kính cho không gian thờ tự. Không nên sử dụng quá nhiều màu sắc nổi trong phòng thờ. Ngoài ra, mệnh tuổi của gia chủ cũng là một yếu tố thường được quan tâm khi lựa chọn các tone màu trang trí nội thất..