Tranh chữ thư pháp là dòng tranh có truyền thống từ rất lâu đời và đến nay vẫn được tìm mua để cầu may mắn, thuận lợi cho cuộc sống, việc làm ăn, thi cử, đặc biệt được bán rất chạy vào những thời điểm Xuân sang Tết đến.

Một số mẫu chữ thư pháp đẹp có thể kể đến như chữ “Chúc mừng năm mới”, chữ “Tâm”, chữ “Nhẫn” hay chắc chắn là không thể thiếu những mẫu chữ thư pháp Phúc Lộc Thọ đẹp mắt. Vậy ý nghĩa của những chữ này trong phong thuỷ là gì?

Ý nghĩa bức tranh thư pháp chữ Phúc

Theo quan điểm của thuyết văn giải tự, chữ thư pháp Phúc trong mẫu chữ Phúc Lộc Thọ đẹp có nghĩa là được thần linh phù trợ, giúp đỡ. Chữ Phúc trong tiếng Hán được tạo thành từ:

– Bộ kỳ: Nghĩa là thần đất

– Chữ nhất tượng trưng cho quẻ, có nghĩa là dương, là biểu tượng cho trời.

– Chữ khẩu tượng trưng cho loài người, nhân khẩu.

– Chữ điền tượng trưng cho ruộng, vườn và đất.

Vì vậy, hình ảnh chữ Phúc có thể hiểu là mong cầu được thần linh phù hộ, trời ban cho con người có tài sản ruộng đất, ruộng vườn. Vì vậy, người có Phúc luôn gặp may mắn, có nhiều của cải, tài sản, quý nhân phù trợ.

Trong nhiều tài liệu nghiên cứu người ta cũng giải thích rằng Phúc nghĩa là sự trọn vẹn, suôn sẻ trong mọi sự việc của cuộc sống. Chính vì thế, những người luôn gặp may mắn và thành công trong công việc được gọi là người có phúc.

Chữ Phúc thư pháp Việt cổ được viết theo lối chữ tượng hình, giống hình người đang dùng hai tay dâng chai rượu quý lên bàn thờ để tế trời đất và thần linh, cầu xin thần linh sẽ bảo vệ và phù trợ cho gia đình và bản thân. Sau này, chữ Phúc được giản lược chỉ còn hình bàn thờ và vò rượu.

Theo quan điểm của Lão Tử, đạo trời không phân biệt hay ưu ái ai mà thường chỉ ban phúc cho những ai sống lương thiện. Người có lòng tôn kính với trời đất thì mới giữ được lòng tốt trắc ẩn và về sau mới nhận được những phước phần.

Tranh thư pháp chữ Phúc có rất nhiều nghĩa, cũng có người hiểu rõ đạo lý này, nhưng họ cho rằng mình cần phải thành kính với thần linh, thần phật và tế trời đất để nhận được phúc lành, tức là chỉ cần đi lễ chùa chiền để cầu phúc. Đó là một quan niệm sai lầm.

Thần và Phật nhìn thấu tâm can con người chứ không phải qua những lễ vật, hình thức. Quanh năm quanh năm lễ bái thần Phật, tế trời đất, thờ cúng tổ tiên, nhưng lòng dạ không lương thiện, làm nhiều việc ác, phạm thượng, vu oan giá họa, sống thủ đoạn thì Thần, Phật cũng không thể che chở. Ngược lại, nếu bạn luôn tu tâm dưỡng tính, làm những việc lương thiện thì sẽ được phúc báo.

Ý nghĩa chữ Lộc

Theo quan niệm xa xưa, chữ Lộc trong chữ thư pháp Phúc Lộc Thọ có nghĩa là phúc dã, tức là thành quả của Phúc. Tại sao lại vậy? Điều này khá dễ hiểu vì như đã nói ở trên, khi có phúc khí đến thì mọi công việc sẽ thuận lợi, suôn sẻ.

Người làm ăn thì tạo ra của cải vật chất, người làm quan thì phúc, công danh, thăng quan tiến chức. Đây chính là tài lộc, tiền tài, danh vọng,… Tóm lại, chữ Lộc trong những mẫu chữ Phúc Lộc Thọ đẹp có nghĩa là tế trời đất, thần linh để mọi công việc được hanh thông, phát đạt.

Chữ Lộc được tạo thành từ:

– Bộ kỳ: nghĩa là thần đất

– Bộ ký: Biểu tượng hình đầu lợn

– Chữ Thủy mang nghĩa là nước

Theo phong thủy phương Đông, có câu “Sơn chủ nhân đinh, thủy chủ tài” nghĩa là núi chủ về con người (nhân đinh), sông nước (thuỷ) là chủ về tài lộc. Vì vậy, chữ Lộc trong chữ nho Phúc Lộc Thọ dùng để chỉ tài sản, tài lộc.

Dựa vào mối liên kết giữa hai hình ảnh chữ Phúc và chữ Lộc, có thể hiểu, nếu con người dùng nhiều mánh khóe, thủ đoạn để tranh quyền đoạt vị, bất chấp lương tâm, gây bao oan ức thì sẽ mất Phúc. Từ đó, Lộc – tài sản, chức vụ, danh vọng cũng sẽ không tồn tại được lâu và sớm sẽ bị lấy đi.

Chữ Thọ có ý nghĩa gì?

Chữ Thọ trong lý thuyết văn tự giải nghĩa có nghĩa là sống lâu, trường thọ – cựu dã. Số mệnh sống lâu ẩn chứa trong chính tả của chữ Thọ. Chữ Thọ trong tranh thư pháp Phúc Lộc Thọ được viết và hiểu theo câu nói “Bệnh theo miệng vào mà hoạ thì từ miệng ra.”

Khổng Tử đã từng nói “trí giả lạc, nhân giả thọ”. Câu nói này có nghĩa là những người có trí tuệ, hạnh phúc, có lòng từ bi, sẽ có một cuộc sống lâu dài. Con người chỉ cần bớt dục vọng, sống nhân từ, độ lượng với những người xung quanh là đã góp phần kéo dài tuổi thọ.