Văn Thù Bồ Tát là ai? 

Văn Thù Bồ Tát cũng được gọi là Mạn Thù Thất lỵ, có nghĩa là Diệu Đức, Diệu Cát Tường. Diệu Đức được hiểu là mọi đức đều tròn đầy. Thủa xưa, Ngài là con thứ ba của vua Vô Trách Nhiệm có tên là Thái tử Vương Chúng. Ngài cúng dường Phật Bảo Tạng và phát nguyện độ sinh nên được hiệu là Văn Thù Sư Lợi. Sau khi Phật Bảo Tạng thọ ký cho Ngài phải trải vô lượng hằng hà sa số kiếp về sau, thì Ngài sẽ thành Phật ở thế giới thanh tịnh Vô Cấu Bảo Chi thuộc về bên phương Nam, hiệu là Phật Văn Thù. Bồ tát Văn Thù Sư Lợi xuất hiện hầu như trong tất cả các kinh điển quan trọng của Phật giáo Đại thừa: Hoa Nghiêm, Thủ Lăng Nghiêm, Pháp Hoa, Duy Ma Cật…như là một nhân vật thân cận nhất của Đức Phật Thích Ca.

Do phải trải qua hằng hà sa kiếp thì mới có thể tu thành chín quả nên hiện thân của Văn Thù của Ngài ở trên thế gian là không phân biệt được Ngài là nam hay nữ. Tuy nhiên mọi vị Phật đều mang chân thân đó là một vị nam tử Hán. Cùng với đó là tùy thuộc vào độ chúng sinh của các vị Phật là khác nhau thì họ sẽ hiển thị một vẻ khác nhau.

Phật Văn Thù bồ tát không phân biệt là nam hay nữ, vì ngài đã trải qua hằng sa kiếp để thành Phật. Quan trọng là Ngài Văn Thù Bồ Tát là vị Phật dùng ánh sáng trí tuệ chiếu khắp mọi loài, độ trì cho tất cả mọi người dù là giới tính nào đi nữa.

Văn Thù Bồ Tát xưng là Đại Trí, ý chỉ trí tuệ lớn, một trí tuệ thấu cõi và Ngài đã dùng trí tuệ này của mình để có để đánh dẹp đi được mọi chướng ngại vật. Dù có bất kỳ khó khăn hay gian khổ nào cũng không bao giờ lùi bước và luôn đứng ra để lý giải cho các phạm trù tinh yếu cốt lõi có trong triết lý của đạo Phật.

Xét theo ý nghĩa phong thủy và yếu tố tâm linh, Văn Phù Bồ Tát chính là một vị Phật mang bản mệnh hợp với người tuổi Mão. Ngài có địa vị uy lực, vang danh lừng lẫy.

Biểu tượng của Văn Thù Bồ Tát

Cũng giống nhiều vị Bồ Tát khác, biểu tượng của Văn Thù Bồ Tát là ngồi trên hoa sen. Bởi hoa sen mang tượng trưng cho sự thanh khiết, trong sáng, đẹp đẽ và luôn tỏa ngát hương thơm. Hình tượng Văn Thù Bồ Tát ngồi trên hoa sen là mang biểu tượng cho sự tinh khiết của trí tuệ và không bị ảnh hưởng nhiều bởi các yếu tố xung quanh. Văn Thù Bồ Tát khoác một chiếc khăn choàng có màu trắng, đôi khi xen kẽ màu xanh lá cây và trên đầu có đội một chiếc vương miện bằng đá quý.

Hình tượng nổi bật nhất và dễ nhận biết của vị Bồ Tát Văn Thù đó là trên tay phải của Ngài là một thanh gươm sắc bén đang cháy. Khi một Bậc Thánh chứng ngộ và có được trí tuệ siêu xuất, thì chính cái trí tuệ ấy là vũ khí sắc bén để chặt đứt mọi sự vô minh, phiền não, nhiễm ô, ngự trị nơi tâm thức của chúng sinh.

Tay trái của Văn Thù Bồ Tát cầm một cành hoa sen có màu xanh dương và tay phải đưa hướng lên trên. Bông hoa sen được để cao ngang tài và phía trên hoa sen sẽ là Kinh Bát Nhã. Hình tượng này sẽ có biểu tượng cho sự giác ngộ, thức tỉnh thông qua việc sử dụng trí tuệ, tính kiên nhẫn của bản thân để có thể rũ hết mọi sự ô nhiễm và tham lam, sân si trong dân gian.

Ngài khoác trên người một chiếc áo giáp nhẫn nhục. Nhờ vào chiếc áo dài này mà giúp cho các mũi tên thị phi hay những điều tiếng xấu sẽ không thể nào xâm phạm được vào bên trong thân thể của Ngài. Chiếc áo giáp này cũng giúp cho Văn Thù Bồ Tát vẹn tâm toàn từ bi và bọn giặc sân hận toán thù bởi không thể nào có thể làm thay đổi được hạnh nguyện Ngài. Ngài sẽ không tháo bỏ chiếc áo nhẫn nhục, bởi nếu như thiếu chiếc áo này Ngài sẽ không thể nào thực hiện được tâm của một vị Bồ Đề.

Ý nghĩa của tượng Bồ Tát Văn Thù

Ngài được mọi người biết đến là vị đại biểu cho trí tuệ thông thái. Ngài có dáng vẻ trẻ trung và luôn ngồi kiết già phía trên một chiếc bồ đoàn làm bằng hoa sen. Ngài có một biểu tượng đặc thù là trên tay phải, một lưỡi gươm đang bốc lửa luôn giương cao lên qua đầu. Điều này tượng trưng cho đại ý lưỡi gươm vàng trí tuệ này sẽ chặt phăng những trói buộc vô minh phiền não. Đây chính là những thứ đã níu giữ con người với những khổ đau, bất hạnh. Những khổ đau này đến từ vòng tròn sinh tử luân hồi. Ngài nguyện ý làm điều này để giúp con người đến được với trí tuệ viên mãn.

Vào lúc này thì tay trái của Ngài lại đang nắm giữ cuốn kinh Bát nhã trong tư thế ôm ấp vào giữa trái tim. Đây chính là sự biểu trưng cho giác ngộ và tỉnh thức.  Mang ý nghĩa là sử dụng trí tuệ để dứt sạch mọi sự ô nhiễm tham ái. Tự như bông hoa sen trong bùn mà không nhiễm mùi bùn.

Chiếc giáp Ngài mang trên mình là chiếc giáp nhẫn nhục. Cũng nhờ có sự hộ thân của nó nên các mũi tên thị phi cũng không chạm vào được thân thể Ngài. Hình ảnh này cũng một phần dạy chúng ta nên lấy kham nhẫn để làm sức mạnh nuôi dưỡng tâm tính. Có sự chịu đựng có sự thứ tha, có sự thấu hiểu bao dung cho người khác mỗi khi mắc sai lầm. Qua đó mới có thể nuôi dưỡng được lòng trắc ẩn bên trong tâm hồn mình.