Thờ cúng tổ tiên là nét đẹp văn hóa của người Việt Nam

Một điều thường thấy ở nước ta đó là hầu như gia đình nào cũng có bàn thờ gia tiên trong nhà hay chí ít đó là một di ảnh thờ được treo ở nơi trang trọng trong nhà, điều này minh cho thấy việc tục thờ cúng tổ tiên tại Việt Nam đã trở thành một nét đẹp trong tôn giáo.
 
Ở Việt Nam có nhiều loại tôn giáo khác nhau, tuy nhiên thường thì ngoài tôn giáo mà chúng ta lựa chọn tôn sùng thì họ vẫn thờ cúng tổ tiên. Đối với người Việt  Phong tục thờ cúng tổ tiên gần như trở thành một tôn giáo thờ cúng, hầu hết các gia đình đều có bàn thờ tổ tiên trong nhà, thậm chí còn có nhiều gia tộc lập ra một nhà thờ tộc riêng cho việc thờ cúng tổ tiên, tưởng nhớ tổ tiên
Tuy Phong tục thờ cúng tổ tiên  nhiều người nhầm tưởng rằng đây là một tôn giáo, nhưng trên thực tế không phải như vậy. Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên bắt nguồn từ tâm, từ lòng thành kính tưởng nhớ tới những người đã khuất như ông bà, tổ tiên của người dân, nét đẹp văn hóa này được truyền tụng qua nhiều thế hệ và dần dần trở nên phổ biến đến vậy cho tới ngày nay và cả tương lai nữa.

Nguồn gốc của phong tục thờ cúng tổ tiên

Nhiều người nghĩ rằng phong tục thờ cúng tổ tiên lịch sử từ Trung Quốc, tuy nhiên điều này hoàn toàn là sai lầm, trong ghi chép trong sách của sách sử thì phong tục này đã xuất hiện ở Việt Nam từ rất lâu đời rồi, nó bắt nguồn niềm tin của người Việt Cổ cho rằng khi người chết đi thì vẫn còn phần linh hồn hiện hữu trên thế gian và có tác động tới đời sống của người cõi Dương, ảnh hưởng đến đời sống của con cháu.
Người xưa cho rằng chết chưa phải là hết, mà chết là bắt nguồn cho một cuộc sống mới ở cõi  âm. Tuy khi chết đi, thể xác bị phân hủy nhưng phần hồn vẫn còn đó, chính vì vậy người sống mới lập bàn thờ, bát hương để thờ cúng, nơi đây giống như ngôi nhà ở khi người đã khuất còn sống vậy. Những linh hồn của người đã mất ngự ở bàn thờ để giúp đỡ con cháu, dõi theo cuộc sống của người thân, phù hộ độ trì cho họ khi gặp khó khăn trắc trở trong đời sống, khuyên răn người sống làm những điều thiện và tránh ác.
Chính vì quan niệm đó mà người sống có nghĩa vụ hơn với những điều mà mình làm hoặc chuẩn bị làm, họ thường nghĩ đến khi còn sống thì cha mẹ, ông bà có buồn không nếu làm như vậy, sẽ tránh làm những điều xấu đêìu cấm để khiến vong hồn người đã khuất buồn.
 
Người Việt đặc biệt tin tưởng rằng: “Dương sao thì âm vậy”, điều này có nghĩa là khi đang sống cần những thứ gì thì khi chết đi cũng cần những thứ đó, chính vì vậy mà dẫn đến phong tục thờ cúng tổ tiên,

Địa Chỉ: 121 đường cách mạng tháng 8, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email: dodongvietcantho.com@gmail.com

Hotline: 0944518556