Ý nghĩa của bình hoa 

Những sản phẩm thờ cúng trên ban thờ, không thể không nói đến bình hoa .Vật phẩm được dùng để cắm hoa tươi trang trí cho không gian bàn thờ. Bàn thờ có được sự thanh tịnh, vẻ đẹp trang nhã. Bạn sẽ thấy rằng gia đình nào cũng đều có bình hoa trên ban thờ, nhất là vào những dịp tết lễ lớn trong năm, ngày rằm, ngày đầu tháng. Không chỉ là trái cây, bánh kẹo, mọi người thường bày tỏ lòng thành kính, biết ơn của mình với ông bà, tổ tiên bằng hoa tươi.

Hoa tươi khi được bài trí trên ban thờ còn đem lại sự trẻ, tràn đầy sức sống sự tăng trưởng, trang nhã nơi thờ cúng. Đặc biệt, trong tín ngưỡng tâm linh, còn có quan niệm rằng bình hoa trên ban thờ sẽ hội tụ linh khí tốt đẹp của trời đất từ đó giúp gia chủ thu hút vượng khí, gặp nhiều may mắn, tài lộc. Vì thế, mỗi gia đình đều có những bình hoa tươi khoe sắc với các loài hoa như hoa cúc, hoa sen, hoa đào, hoa hồng, hoa huệ, hoa loa kèn…

Đặt bình hoa trên bàn thờ ở vị trí nào?

Đây là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Bởi lẽ, bàn thờ gia tiên là nơi linh thiêng, nơi để mọi người thờ phụng và bày tỏ lòng thành của mình với ông bà cha mẹ. Vì thế, không chỉ bình hoa mà mọi đồ vật thờ cúng đều cần quan tâm đến vị trí và quy tắc sắp xếp riêng. 

Gia chủ cần tìm hiểu kỹ về vị trí đặt bình hoa trên bàn thờ sao cho hợp phong thủy âm dương, giúp hội tụ và lưu giữ sinh khí tốt đẹp của đất trời. Bên cạnh đó, bài trí bình hoa trên bàn thờ còn cần đảm bảo các yếu tố khác như đúng thẩm mỹ phong thủy

Bình hoa nên đặt bên nào ? 

Khi bài trí bàn thờ, nhiều người thường phân vân về việc nên đặt bình hoa bên nào mới đúng phong thủy, tâm linh. Liệu, việc đặt hoa bên trái hay bên phải chỉ cần dựa vào sở thích, mắt thẩm mỹ của gia chủ hay cần phải tuân thủ theo một quy tắc nhất định nào đó?

Câu trả lời ở đây đó là việc đặt bình hoa phụ thuộc vào số lượng bình hoa trên bàn thờ. Có hai trường hợp đặt bình hoa bạn có thể tham khảo dưới đây.

Độc bình

Độc bình là cách gọi khi gia chủ chỉ trưng bày một bình hoa duy nhất trên bàn thờ. Với trường hợp này, gia chủ nên đặt bình hoa theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả”. Được biết, cách bài trí vật phẩm thờ cúng này đã có từ rất lâu và được ông cha áp dụng đến tận bây giờ. 

Lý giải cho quan niệm này, theo quy luật tự nhiên mặt trời sẽ mọc đằng Đông, lặn đằng Tây. Vì thế, cây cối nên đặt hướng Đông để đâm hoa, nảy lộc còn trái cây nên đặt hướng Tây để tượng trưng cho sự kết trái. Như vậy mới hợp ý đất trời. Ngoài ra, bàn thờ gia tiên thường được đặt giữa nhà, hướng ra cửa chính là hướng Nam. Bình hoa khi đặt hướng Đông sẽ có gió Đông, Đông Nam thổi vào. Nhờ vậy, hương hoa sẽ lan tỏa khắp gian thờ. Vị trí đặt bình hoa này sẽ giúp gia chủ đạt được nhiều may mắn, tài lộc, con cháu thành đạt và có cuộc sống sung túc. 

Song bình

Cách bài trí song bình hay còn được biết đến với tên gọi đôi bình. Trường hợp này, gia chủ sẽ sắp xếp bài trí hai bình hoa trên bàn thờ sao cho hai phía cân đối, ở giữa là vị trí của mâm ngũ quả và bát hương. Không gian bàn thờ sẽ có được sự gọn gàng, đẹp mắt nhất. 

Địa Chỉ: 121 đường cách mạng tháng 8, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email: dodongvietcantho.com@gmail.com

Hotline: 0944518556