Bộ đài thờ gồm 3 phần:

+ Phần nắp: Có rất nhiều kiểu dáng khác nhau, với một phần nhô ra ngay trên đỉnh để cầm nắm dễ dàng.

+ Phần thân: Thường được vẽ hoặc đắp nổi các họa tiết rồng phượng và hoa sen. Hình dáng phình to mang ý nghĩa phong thủy đựng được nhiều tài lộc; mang lại sự bình an cho gia chủ. Đối với các loại chóe to hơn 20 lít có thêm tai cầm 2 bên để trang trí.

+ Phần chân: Đối với chóe to được thiết kế chân đế choãi ra để tạo sự vững trãi; còn đối với chóe nhỏ sẽ có thiên hướng thu nhỏ để tạo sự hợp lý với kích thước.

Tất cả chúng ta đều có chung một truyền thống “thờ cúng”. Tuy nhiên do tập tục văn hóa, do sự đa dạng về tín ngưỡng; do sự chênh lệch về địa lý và do nhiều lí do khác nữa. Việc bày trí bàn thờ trong mỗi gia đình ngoài cái chung cơ bản ra thì còn nhiều cái khác nhau.

Vì sao cần có 3 hũ gạo, muối, nước trên bàn thờ?

Bàn thờ nói chung trong mỗi gia đình chính là nơi tâm linh thiêng nhất đối với mỗi người. Nơi đó thể hiện sự hiếu kính, lòng thành tâm cầu nguyện cũng như đạo hiếu của mỗi gia đình. Không gian thờ lúc nào cũng phải sạch sẽ và trang nghiêm. Đối với việc thờ cúng không chỉ là trách nhiệm, tấm lòng của người còn hiện hữu đối với bậc thánh nhân. Những người xấu số mà nó còn là nguyên nhân quyết định đến tiền tài, danh vọng và phong thủy vận mệnh.

3 hũ muối gạo nước thường được gọi chung là 3 hũ chóe thờ cúng hay bộ đài thờ. Được làm bằng rất nhiều chất liệu khác nhau đồng, gốm, sứ… Nhưng chất liệu đồng đang được các gia chủ ưa chuộng nhất, với ý nghĩa. 

Tượng trưng cho sự ấm no đầy đủ cùng tấm lòng thành mà người thờ muốn gửi đến chủ nhân được nhận. Đó có thể là Thần Phật đối với bàn thờ Phật trong nhà; đó có thể là ông bà những người đã khuất đối với bàn thờ gia tiên trong nhà. Theo quan điểm “trần sao âm vậy” trong thờ cúng, người ta vô cùng chú trọng đến việc chuẩn bị và bài trí đầy đủ các vật phẩm thờ cúng. 

 

Địa Chỉ: 121 đường cách mạng tháng 8, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email: dodongvietcantho.com@gmail.com

Hotline: 0944518556