Mạ vàng 24k là gì?

Xi vàng ở miền Nam, hay mạ vàng ở miền Bắc thực chất đều là những cách gọi của việc phủ một lớp vàng lên đồ vật cần mạ bằng các công nghệ hiện đại. Thuật ngữ mạ vàng được sử dụng nhiều hơn cả. Hiện nay, các công nghệ mạ vàng được sử dụng nhiều đó là: Mạ vàng điện phân, mạ vàng PVD, mạ vàng Nano, mạ sơn hiệu ứng,…

Trong số đó, công nghệ mạ vàng điện phân nhúng bể được đa số thương hiệu và khách hàng lựa chọn. Đặc biệt, mạ vàng điện phân sử dụng vàng mạ 24K sẽ cho ra chất lượng sản phẩm tốt nhất, cao cấp. Ngày nay, người ta có thể mạ bất kì đồ vật vào như tượng đồng, đồ sinh hoạt, vật dụng trang trí,…

Dát vàng 9999

Thời xưa, những người thợ thủ công truyền thống đã nghiên cứu ra phương pháp dát vàng để tăng giá trị cho đồ dùng. Những đồ dùng thường được dát vàng như: tượng, tượng Phật, các kiến trúc ở đình, chùa, cung điện, lăng tẩm,… Ngày nay, mọi người còn chọn dát vàng cho các sản phẩm đồ đồng nội thất hay một số kiến trúc trong nhà.

Bằng cách sử dụng những lá vàng được cán mỏng, người thợ dát vàng nhiều lần vào sản phẩm với các công đoạn hoàn toàn thủ công. Chính vì làm hoàn toàn thủ công, giá trị thẩm mỹ và chất lượng của sản phẩm phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề và khả năng của người thợ. Nguyên liệu được thợ dát vàng sử dụng là các lá vàng 9999 được cán mỏng. Vì là cắt, ghép, dán những lá vàng mỏng nên nếp nhăn là đặc trưng của phương pháp dát vàng. Tùy thuộc sở thích mà khách hàng lựa chọn dát vàng tạo được nếp nhăn hay công nghệ mạ vàng để tạo nên những sản phẩm có bề mặt mịn đẹp.

Theo đó, khi mạ vàng 24K, vàng bám vào bề mặt vật liệu do quá trình nhúng đồ cần mạ vào bể điện phân. Kết quả cho ra sản phẩm có bề mặt sẽ mịn hơn, bóng, đều hơn và đẹp hơn. Thậm chí các chi tiết nhỏ, hoa văn li ti cũng có thể nổi bật được độ tinh xảo. Bên cạnh đó, nhờ phản ứng hoá học của các kim loại nên việc vàng bám vào bề mặt cũng chắc chắn hơn.

Trong khi đó, việc dát vàng được làm thủ công, ghép từng miếng vàng cán mỏng lên bề mặt. Vì vjay, bề mặt đồ vật sẽ không được mịn, có chỗ sẽ nổi đường nét gồ ghề, hoặc nhám. Các chi tiết nhỏ cũng không đảm bảo được phủ đều vàng. Nhưng cái hay của phương pháp này là tạo bộ trầm hơn cho sản phẩm, không quá bóng, thể hiện đầy đủ các chi tiết, góc cạnh. Việc dát vàng 9999 cũng có thể làm trên chất liệu phi kim nên được ứng dụng khá đa dạng vào cuộc sống.

 

Địa Chỉ: 121 đường cách mạng tháng 8, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email: dodongvietcantho.com@gmail.com

Hotline: 0944518556