Theo phong tục từ ngàn đời nay ở những chốn linh thiêng như đình, đền, nhà thờ hay ban thờ gia tiên thường được treo các bức hoành phi câu đối. Bộ hoành phi câu đối đẹp là sự kết hợp giữa hoành phi và câu đối, là nơi lưu giữ những giá trị đẹp về truyền thống văn hóa, răn dạy con cháu nhớ về nguồn cội. Mỗi nhà, tùy theo nếp văn hóa và không gian mà lựa chọn bộ hoành phi câu đối để treo cho phù hợp. Hoành phi câu đối có thể treo trọn bộ hoặc một trong hai. 

Vậy hoành phi câu đối gồm những gì?

Hoành phi câu đối là tên gọi chung mà dân gian vẫn thường gọi. Tuy nhiên, trong bộ hoành phi câu đối được chia ra thành hoành phi và câu đối. Tùy theo ý muốn của từng gia chủ, người ta có thể treo hoành phi (bảng hình chữ nhật), hoặc treo câu đối (câu đối hình quả bầu, trúc mai, vắt vải, khảm ốc, tiên mừng thọ,…).

 Bức hoành phi được trang trí bằng khổ hình chữ nhật, chạm khắc tùy ý. Chữ viết lên đó từ 3 – 4 chữ thể hiện ý nghĩa riêng theo mong muốn của từng gia chủ. Hoành phi được treo ở giữa ban, ở vị trí trang trọng và cao nhất.

– Câu đối là 2 vế đối xứng nhau được treo phía dưới bức hoành phi, có thể là treo bên trên hoặc mép bên cạnh so với bàn thờ. Màu chữ trên bộ hoành phi câu đối thường sử dụng là màu vàng, đen hoặc đỏ tùy theo nghệ nhân. Nguyên bộ sẽ sử dụng chung một tông màu.

Hoành phi câu đối có thể làm từ gỗ hoặc đồng, tuy nhiên, đặc sắc và độc đáo nhất phải kể đến những bộ hoành phi câu đối được đúc bằng đồng, bởi nó có độ bền cao, kỹ thuật đúc thủ công với việc chạm khắc chi tiết như long, ly, quy, phượng và các loại hoa văn tinh xảo từng đường nét.

Ý nghĩa của bộ hoành phi câu đối

Hoành phi câu đối là sự cân xứng giữa các chữ đại tự và câu đối hai bên, chúng mang ý nghĩa về sự ca tụng công đức của tổ tiên, hay bày tỏ sự kính trọng của con cháu với gia tiên. Bộ hoành phi câu đối được treo trong nhà, đình chùa, nhà thờ…mang ý nghĩa giáo dục về chữ hiếu, chữ nhân, tình thần đoàn kết, lòng yêu nước, tình cảm gia đình, làng nước. Ngày nay, nhiều phương pháp và mô hình được áp dụng để giáo dục con cháu, học sinh trong nhà trường, trong đó có sử dụng các bộ hoành phi câu đối này.

Được treo ở những nơi tôn nghiêm, hoành phi câu đối vừa mang tính chất nghi lễ, vừa có giá trị về nghệ thuật. Những hoành phi cổ thực sự là di sản quý báu của cha ông. Trong thuật phong thủy thì việc treo hoành phi câu đối trong nhà cũng mang đến cho gia chủ nhiều niềm vui và may mắn.

Liên hệ tư vấn sản phẩm 

ĐỒ ĐỒNG VIỆT- TINH TỪ CHẤT, ĐẸP TỪ TÂM

Địa chỉ: Số 121 Đường Cách Mạng Tháng 8, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Hotline: 0944518556 (Mr. Đạt). Tư vấn tận tâm 24/7

Website: dodongvietcantho.com

Fanpage: Đồ đồng Việt Cần Thơ

Youtube: Đồ đồng Việt Cần Thơ

Email: dodongvietcantho.com@gmail.com