Lịch sử hình thành Khuê Văn các

Năm 1070, vua Lý Thánh Tông cho xây dựng Văn Miếu. Đến năm 1076, vua Lý Nhân Tông cho xây dựng trường Quốc Tử Giám bên cạnh Văn Miếu, trường đại học đầu tiên của Việt Nam. Đến triều Hậu Lê, Nho giáo thịnh hành, vua Lê Thánh Tông cho dựng bia những người đỗ tiến sĩ thừ khóa 1442 trở đi. Đến thời nhà Nguyễn, Quốc Tử Giám được lập tại Huế. Năm 1802, vua Gia Long gọi đây là Văn Miếu – Thăng Long. Tổng trấn Bắc thành Nguyễn Văn Thành cho xây thêm Khuê Văn Các bên cạnh giếng vuông vào năm 1805. Còn Quốc Tử Giám thì đổi thành học đường của phủ Hoài Đức và sau đó tại khu vực này xây thêm đền Khải thánh để thờ cha mẹ Khổng Tử.

Kiến trúc đặc trưng Khuê Văn các

Khuê Văn Các- Thiên quang tỉnh, là nơi giao hoà của Đất, Trời, Người. Khuê Văn Các nghĩa là “gác vẻ đẹp của sao Khuê” là một lầu vuông 8 mái. Gồm 4 mái thượng và 4 mái hạ, cao gần 9 thước. Gác dựng trên một nền vuông cao cân xứng có lát gạch Bát Tràng, mỗi bề có chiều dài là 6,8 mét. Để bước lên được nền vuông này phài đi qua 3 bậc thang đá. Tầng dưới là 4 trụ gạch vuông, mỗi cạnh của trụ có chiều dài một mét, trên các mặt trụ đều có chạm trổ các hoa văn rất tinh tế.Tầng trên là kiến trúc gỗ sơn son thếp vàng trừ mái lợp và những phần trang trí góc mái hoặc trên bờ nóc là bằng chất liệu đất nung hoặc vôi cát có độ bền cao.

Ý nghĩa biểu tượng Khuê Văn các

Khuê Văn các, “ngôi sao sáng” trong quần thể di tích văn hóa Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Dù chỉ là một công trình lầu cao rất nhỏ nhưng bản thân các lại mang nhiều ý nghĩa biểu tượng tốt đẹp. Không chỉ truyền tải văn hóa, tinh hoa dân tộc và còn liên quan tới yếu tố phong thủy. 

Ý nghĩa văn hóa

Từ thờ nhà Lý, Nho giáo trở lên thịnh hành và được đề cao hàng đầu. Văn Miếu-Quốc Tử Giám được xây dựng chính thức mở đầu cho nền giáo dục khoa cử Nho học ở Việt Nam. Không chỉ có mục đính thờ cúng mà đây còn là nơi đặt dấu ấn cho sự phát triển của tinh thần tự cường, tự chủ, truyền thống hiếu học của người Việt. 
 
Gác Khuê Văn xưa là nơi họp bình những bài văn hay của các sĩ tử đã thi trúng khoa thi hội. Gác nhỏ, kiến trúc giản dị nhưng tao nhã. Không gian xung quanh là vườn cây cổ thụ, cạnh giếng Thiền Quang luôn đầy nước in bóng, xa xa là ao vuông đầy hoa sen. 
 
Sao Khuê, là ngôi sao trong chòm 28 sao, sách Hiếu kinh ghi :”Khuê chủ văn chương”. Người ta coi sao Khuê là biểu tượng của văn chương. Và Khuê Văn các là nơi mà những bậc thi nhân xưa luôn muốn đặt chân tới, là nơi lưu lại sự thành danh cho rất nhiều danh nhân xưa. 
“Ức Trai tâm thượng quang Khuê”

Liên hệ tư vấn sản phẩm 

ĐỒ ĐỒNG VIỆT- TINH TỪ CHẤT, ĐẸP TỪ TÂM

Địa chỉ: Số 121 Đường Cách Mạng Tháng 8, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Hotline: 0944518556 (Mr. Đạt). Tư vấn tận tâm 24/7

Website: dodongvietcantho.com

Fanpage: Đồ đồng Việt Cần Thơ

Youtube: Đồ đồng Việt Cần Thơ

Email: dodongvietcantho.com@gmail.com