Hình ảnh Cá chép vượt vũ môn  lâu nay tượng trưng cho ý chí kiên cường, niềm tin nỗ lực không ngừng nghỉ, vượt qua mọi thử thách để hóa Rồng. Vì vậy, tượng Cá chép vượt vũ môn đã được các nghệ nhân chế tạo với giá trị nghệ thuật và phong thủy vô cùng lớn.

Truyền thuyết về Cá chép vượt vũ môn

Theo tương truyền, có một năm nạn hạn hán hoành hành vì số Rồng quá ít, không đủ làm mưa điều hòa cho cả nhân gian. Ngọc Hoàng thượng đế liền tổ chức một cuộc “thi Rồng” nhằm tuyển chọn các con vật đủ khả năng, phẩm chất hóa Rồng cứu nhân độ thế cho nhân gian. 

Khi chiếu Trời ban xuống, vua Thủy Tề loan báo cho tất cả các động vật dưới nước tham gia vào cuộc thi. Cuộc thi có ba kì, mỗi kì vượt qua một đợt sóng. Con vật nào đủ sức đủ tài vượt qua được tất cả ba đợt sóng khắc nghiệt này, vượt qua được Vũ Môn thì mới được hóa Rồng. Trong một tháng trời, đại diện của bao nhiêu loài thủy tộc đến thi đều bị loại cả vì không có con nào vượt được cả ba đợt sóng.

Đến lượt Cá Chép vào thi thì gió thổi ào ào vũ bão mây kéo ầm trời. Chép ta không hề nản chí, vượt luôn một hồi qua ba đợt sóng và lọt vào cửa Vũ Môn. Khi đó Cá Chép được hóa thân, sừng mọc ra, vóc dáng bỗng trở nên oai linh, giống như thần Rồng. Sau khi hóa Rồng, cá Chép phun nước làm gió táp mưa sa, cứu độ muôn loài thoát khỏi hạn hán, làm cho sự sống hồi sinh trở lại

Ý nghĩa tượng Cá chép vượt vũ môn 

Từ truyền thuyết trên, theo quan niệm dân gian thì khi đặt bức tượng Cá chép vượt vũ môn trong nhà bạn sẽ mang lại nhiều may mắn, sức khỏe và tài lộc cho gia chủ. Hình tượng cá chép ước mơ hóa rồng biểu tượng cho con người cũng luôn ước mơ, khát khao vươn lên để gặt hái những thành công trong cuộc sống.

Ngoài ra, tượng Cá chép vượt vũ môn còn mang lại nhiều điều tốt lành may mắn trong công việc, học tập. Nếu nhà có trẻ nhỏ bắt đầu đi học, người ta thường tìm mua Cá Chép đồng để cầu may mắn thuận lợi cho trẻ khi học hành, thi cử. Trong đường quan lộ, cá Chép là biểu tượng của sự thăng tiến, công danh sự nghiệp. 

Theo học thuyết Phong Thủy, sự kích hoạt cho dòng ‘Thủy’ tại căn nhà nơi ta sinh sống là một trong những điều tối quan trọng. Cặp Cá chép vượt vũ môn được cho là linh vật để kích thích “nguồn Thủy” tại nơi nó trấn giữ. Vì thế mà người đời cho rằng Cá Hóa Rồng đem đến vận may, hóa giải sát khí, bệnh tật và tai họa. 

Kiêng kị bày vật phẩm phong thủy này trong nhà vệ sinh, nhà bếp hay phòng ngủ cầu thang. Một đôi cá chép đúc bằng đồng trong tư thế hướng mình lên cao thể hiện quyết tâm mạnh mẽ trong việc vượt qua vũ môn để hóa thành rồng, đây là biểu tượng mạnh mẽ

Địa Chỉ: 121 đường cách mạng tháng 8, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email: dodongvietcantho.com@gmail.com

Hotline: 0944518556