Phòng thờ Bác Hồ là không gian quan trọng, không chỉ thể hiện sự thành kính, nhớ ơn tới vị lãnh tụ vĩ đại mà còn thể hiện nét đẹp truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Trước khi bài trí bàn thờ Bác, cần lưu ý, nắm chắc các nguyên tắc sau để thi công thuận lợi hơn.

1. Vị trí đặt ban thờ thờ

Vị trí ban thờ Bác Hồ không chỉ thể hiện tính thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến phong thủy không gian. Do vậy cần cân nhắc và xem xét kỹ lưỡng. Mỗi đơn vị, cơ quan lại có kích thước, kiểu dáng khác nhau. Để đảm bảo sự hợp lý, trang trọng cho không gian thờ, quý khách có thể mời chuyên gia phong thủy hoặc kiến trúc sư để tham khảo vị trí đặt ban thờ chuẩn nhất.

Hướng bàn thờ được khuyên không đặt nhìn ra hướng Ngũ quỷ là hướng Tây Nam hay Đông Bắc bởi đây là hướng xấu, ảnh hưởng đến phong thủy. Cần tránh đặt bàn thờ ở hướng Đông Bắc nhìn ra hướng Tây Nam hoặc ngược lại.

  • Không chọn vị trí đặt ban thờ là nơi đối diện cửa ra vào. Bởi theo quan niệm phong thủy, điều này sẽ làm thoát khí tốt cũng như không may mắn
  • Phòng thờ nên được đặt ở nơi yên tĩnh, thanh tịnh. Tránh đặt bàn thờ gần nơi cửa ra vào, khúc quẹo cầu thang sẽ làm mất đi sự tĩnh tại cần thiết cho không gian thờ cúng.
  • Không đặt bàn thờ cạnh nhà nhà vệ sinh, phòng tắm. Đây là những khu vực có âm khí và xú khí nặng
  • Phòng thờ không nên có hướng đặt ngược với hướng nhà.

2. Xác định kích thước bàn thờ

Bàn thờ Bác Hồ sẽ tùy theo kích thước không gian bài trí mà điều chỉnh. Thông thường, ban thờ Bác Hồ thường chế tác theo kích thước Lỗ ban thuộc Cung tốt như:

  • Kích thước tủ thờ thường sử dụng nhất là: Rộng 1m57 x Cao 1m17 hoặc Rộng 1m27 x Cao 1m07

3. Xác định màu sắc và chất liệu đồ thờ thờ

Không gian phòng thờ nên được sử dụng các màu sắc trung tính và trầm tối vừa đem lại không khí ấm cúng vừa tạo cảm giác trang trọng.

Bên cạnh đó, cũng nên chú ý về sự đồng nhất và hài hòa màu sắc giữa các món đồ thờ cúng, đồ trang trí khác trong phòng thờ. Tuyệt đối không chọn những món đồ thờ cúng có màu sắc quá sặc sỡ, vì nó thể hiện sự không tôn trọng với Bác Hồ.

Địa Chỉ: 121 đường cách mạng tháng 8, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email: dodongvietcantho.com@gmail.com

Hotline: 0944518556