Nghề đúc đồng truyền thống đã xuất hiện từ gần 3000 năm trước. Nền văn minh Đông Sơn đã hình thành và phát triển theo dòng chạy của văn minh sông Hồng. Ngày nay, chúng ta vẫn còn lưu giữ được rất nhiều bảo vật đồ đồng như trống đồng Đông Sơn, vũ khí bằng đồng…

Tranh đồng mới xuất hiện trong hoảng 1 thập kỉ gần đây. Theo sự phát triển của công nghiệp hóa, yêu cầu về chất lượng cuộc sống con người ngày càng tăng lên. Thẩm mĩ và chất lược được đòi hởi ở mức hoàn hảo, tốt nhất. Các bức tranh đồng được ứng dụng từ kĩ thuật đúc đồng truyền thống Ý Yên, Đại Bái,.. Các nghệ nhân sẽ đục, gò trên tấm đồng phẳng để tạo ra độ lồi lõm trên bề mặt bức tranh. Bởi vì bề mặt không phẳng nên khi ta nhìn vào bức tranh đồng sẽ tạo cảm giác rất sinh động.

Màu sắc chủ đạo trên các bức tranh đồng là vàng đồng đặc trưng. Ngoài ra, các nghệ nhân sẽ dát, mạ thêm các kim loại màu khác như vàng, bạc, đồng đỏ. Như vậy sẽ mang lại màu sắc cho bức tranh cũng như tăng giá trị.

Các chủ đề tranh đồng rất rộng lớn và ý nghĩa. Tranh lấy chủ đề dân gian Việt Nam, tranh phong thủy, tranh thiên nhiên hay tranh chữ.  Mẫu mã đẹp mắt và đi đầu xu hướng. Có thể nói rằng, tranh đồng ngày nay được yêu thích không chỉ bởi vẻ thẩm mĩ. Mà còn bởi tính ưu việt như độ bền, giá trị, hay ý nghĩa bức tranh mang lại.

Tranh đồng dùng được bao lâu?

Tranh đồng hiện nay được chế tác rất phổ biến. Tuy nhiên, cùng với đó là thực trạng tranh kém chất lượng, tranh giả tràn lan rất nhiều. Quý khách cần lưu ý kĩ trước khi mua tranh đồng. Bởi những bức tranh này chỉ dùng 1, 2 năm sẽ xuống màu ngay. Trong khi những bức tranh đồng chất lượng được làm thủ công bằng tay hoàn toàn. Các đường nét tinh tế, chỉnh chu, chất liệu chế tác cũng là loại tốt nhất. Với những bức tranh cao cấp thế này, tưởi thọ và độ bền rất lâu.

Thông thường, với một bức tranh đồng có thể chơi được 15-20 năm mới bị xuống màu, xỉn màu. Đây là dấu hiệu tự nhiên, bởi đồng là một kim loại, sẽ có phản ứng với Oxy trong tự nhiên. Sau một thời gian dùng, dù có bảo quản kĩ tới mấy cũng sẽ có phản ứng hóa học, dẫn tới tình trạng xỉn màu, loang màu, hạ màu xuống.

Với những bức tranh đồng mạ, dát vàng trên bề mặt thì tuổi thọ gần như là mãi mãi. Bởi vàng không có phản ứng với Oxy, khi treo tranh trong phòng dù bao lâu cũng không sợ bị xỉn màu hay ố cũ.

Lời khuyên với các quý khách có ý định mua tranh đồng về trang trí phòng nên cân nhắc lựa chọn dòng tranh mạ hoặc dát vàng. Như vậy, vừa mang lại vẻ đẹp độc đáo, đẳng cấp, vừa có độ bền vượt trội, không bao giờ sợ lỗi thời hay mất giá trị.

Địa Chỉ: 121 đường cách mạng tháng 8, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email: dodongvietcantho.com@gmail.com

Hotline: 0944518556