Một bộ lư đồng gồm những gì? Ý nghĩa của bộ lư đồng? 

Lư hương thường đi kèm với đôi chân đèn và đôi hạc thờ bằng đồng tạo thành bộ Ngũ Sự. Còn bộ Tam Sự thì gồm có một lư hương, một đôi chân nến hoặc một đôi hạc thờ. Trong đó mỗi vật phẩm lại chứa đựng những ý nghĩa vô cùng sâu sắc: 

Lư hương: Mang giá trị ý nghĩa tinh thần cao, là nơi gia chủ thắp hương mời gia tiên về chứng kiến những việc trọng đại trong gia đình và lưu giữ công ơn của ông bà tổ tiên. Tro hoặc cát sẽ được đựng trong lư đồng  mang ý nghĩa nền tảng của nguồn gốc đất đai, năng lượng, sức mạnh của linh khí đất trời tập hợp. Hơn nữa nó còn là cầu nối giữa các thế hệ với nhau, mang ý nghĩa quan trọng về mặt đạo đức, gia phong nối sống con người biết ghi nhớ công ơn, uống nước nhớ nguồn không quên mất cái gốc của mình.

Đôi hạc thờ cúng: thường được chế tác dưới dạng đôi chim hạc cưỡi trên mai rùa, trên miệng ngậm hờ một cành sen hoặc một hạt minh châu. Đôi hạc thờ cúng vừa mang nét thanh cao cùng vẻ đẹp thoát tục, vừa là biểu tượng của sự trường thọ vĩnh cửu. 

Đôi chân nến: cũng là một vật phẩm không thể thiếu trong bộ lư đồng dùng để cắm nến trên bàn thờ. Chân nến đồng thường được cấu tạo gồm 3 phần: chân đế nến, bát nến và cốc nến với phần trên sẽ được tính toán chi tiết với độ sâu để có thể đặt vừa nến. Ánh sáng từ nến sẽ giúp soi sáng chân lý, xua tan những khí xấu, giúp con người hướng đến những điều thiện lành.

Tường sau không gian bàn thờ gia tiên ở nhà khá giả là các bộ hoành phi câu đối bằng Hán tự sơn son thếp vàng, có nội dung nói lên công đức của ông bà tổ tiên. Ở các gia đình bình dân hơn thì đó là những bức tranh bàn thờ với hình ảnh ngũ quả, cuốn thu, cá chép vượt vũ môn hay nhưng chữ Phúc, Lộc, Thọ (bằng Hán tự).

Thông thường khi lập bàn thờ gia tiên người ta thường từ 1 hoặc 3 bát hương, tùy nhu cầu và mục đích thờ. Bát hương ở giữa dùng thờ chung thần linh thổ địa, hai bát hương ở hai bên 1 là thờ cúng tổ tiên, bát còn lại 1 thờ bà cô ông mãnh.

Những lưu ý khi bày bộ lư đồng trên bàn thờ 

Việc trang trí bàn thờ gia tiên lúc nào cũng phải đảm bảo sự hài hòa giữa tâm linh phong thủy. Một số lưu ý khi trong cách bày bộ lư đồng trên bàn thờ để có một không gian thờ tự trang nghiêm, linh thiêng nhất cho gia chủ:

Tuyệt đối không được đặt lư đồng trước bát hương. Trong quá trình thắp hương nếu để bát hương thờ cúng ở sau thì việc cắm hương sẽ rất bất tiện.

Gia chủ cần lựa chọn lư đồng phù hợp với kích thước bàn thờ, bàn thờ mà kích thước lớn thì nên chọn lư đồng lớn, không nên chọn lư đồng quả nhỏ sẽ làm mất đi cấu trúc của bàn thờ và ngược lại.