Ngày vía Quan Công

Trong 1 năm sẽ có tất cả là 4 ngày vía Quan Công. Đây đều là những ngày kỷ niệm gắn liền với các cột mốc trong cuộc đời của Quan Công. Vào những ngày vía Quan Công, gia chủ nên tiến hành dâng hương lên bàn thờ Quan Công hoặc hành hương tại những đền thờ của ông để cúng bái, xin bùa cầu phúc.
 
– Ngày 03/01 (âm lịch): Đây là ngày Quan Công quy y Tam Bảo, hiển thánh. Trong ngày này, gia đình nên dâng hương hoa, lễ vật lên bàn thờ Quan Công. Tuy nhiên, lễ này phải là lễ chay, không được cúng lễ mặn.
– Ngày 13/05 (âm lịch): Đây là ngày Quan Công hiển linh cứu giúp những người lương thiện, diệt trừ kẻ ác, trừ hại cho dân. Vào ngày này, bên cạnh việc dâng hương lên bàn thờ Quan Công, gia chủ có thể chuẩn bị thêm mâm cúng chúng sinh để tích đức.
 
– Ngày 13/06 (âm lịch): ngày cúng tử Quan Công.
 
– Ngày 24/06 (âm lịch): Đây là ngày cúng vía Quan Công ở đền thờ ông đặt tại Hội An. Trong ngày này, gia chủ có thể tiến hành dâng hương và làm lễ cúng Quan Công ở nhà. Tuy nhiên, nếu có đủ điều kiện thì gia chủ nên hành hương về tại đền thờ ông ở Hội An để việc cầu khấn, thờ tự Người được linh nghiệm nhất.
 

Tuổi hợp với Quan Công

Theo ngũ hành thì tượng Quan Công thuộc mệnh mộc. Mộc sinh hỏa nên người mệnh hỏa sẽ rất hợp với tượng Quan Công.
 
Ngoài ra theo âm dương, trong 12 con giáp thì tuổi tuất, tuổi ngọ, tuổi thìn là những tuổi hợp với tượng Quan Công.

Tuổi kỵ với Quan Công

Người có mệnh thổ, người tuổi thân thì không hợp với tượng Quan Công.
 
Tượng Quan Công bằng đồng

Cách Đặt Tượng Quan Công – Quan Vân Trường

Quan công – Quan Vân Trường luôn xuất hiện với hình ảnh khí khái mãnh liệt, gương mặt cương quyết có phần dữ dằn, mặt đỏ và dâu dài, trên tay luôn cầm long đao trong tư thế sẵn sàng. Người ta quan niệm rằng Tượng Quan Công có gương mặt càng dữ thì hiệu quả bảo vệ càng mạnh.
 
Với những hướng nhà xấu ảnh hưởng tới gia chủ thì nên dùng tượng Quan Công trấn giữ ở cửa, quay mặt ra hướng chính diện của cửa lớn. Đối với những hướng nhà bị sao xấu chiếu tới cũng dùng tượng quan công để chế hóa.

Với những người làm chức lớn hay có tầm quan trọng trong kinh doanh, chính trị hoặc các tổ chức sẽ thường xuyên gặp phải những người đố kị chơi xấu, thường xuyên dùng âm mưu thủ đoạn để hãm hại. Do đó người ta tin rằng các nhà lãnh tụ và doanh nhân khi đặt tượng Quan Công sau lưng, tại nơi làm việc, họ sẽ luôn nhận đươc sự hỗ trợ mạnh mẽ để chống lại những thế lực đang làm ảnh hưởng đến họ.
 
Để Trấn trạch nên đặt ở chính giữa hướng nhìn thẳng ra cửa ra vào hoặc ở các vị trí Sát tinh chiếu như: hoạ hại, lục sát, ngũ quỷ, tuyệt mệnh…Trong trường hợp nhà hướng Chính Bắc, Tây Bắc, Chính Tây có thể bày ở trung tâm của căn nhà hoặc căn phòng.
 
Để cầu tài, người Trung quốc thường thờ Quan Công với ý nghĩa ngài sẽ mang lại cho gia đình nhiều tài lộc, công việc làm ăn kinh doanh thuận lợi, dẹp trừ tiểu nhân.