Ý nghĩa bộ tranh tứ quý tùng cúc trúc mai

Tranh tùng cúc trúc mai thể hiện sự luân chuyển của bốn mùa xuân – hạ – thu – đông. Sự luân chuyển này vừa đem lại may mắn cho con người, vừa là sự hi vọng, ước mong về sự suôn sẻ và thịnh vượng trong cuộc sống.

Ngoài ra, 4 loài cây phản ánh tư tưởng về 4 đức tính quân tử cần có của người Trung Quốc. Tùng, Trúc, Mai dù chịu sương giá tuyết lạnh vẫn xanh tươi, vẫn đơm hoa khoe sắc. Cúc dù tàn nhưng không rụng mà chỉ gục rũ trên thân của nó. Thế nên bộ tranh tứ quý này là biểu tượng cho chí khí, cốt cách thanh cao, kiên cường, chịu chết đứng chứ không chết nằm của người quân tử.

Việc treo tranh tùng cúc trúc mai trong nhà không còn đơn thuần với mục đích để trang trí mà còn để cầu mong may mắn, bình an và tài lộc. Đồng thời tạo bầu không khí nhẹ nhàng, thư thái, giúp gia chủ tìm được sự bình yên trong tâm hồn.

Cách sắp xếp bộ tranh tùng cúc trúc mai

Dân gian thường thuận miệng gọi là tùng cúc trúc mai mà không sắp xếp theo một thứ tự của mùa. Vậy nên người ta thường treo bộ tranh theo cách gọi này theo thứ tự là tùng cúc trúc mai.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng để bộ tranh phát huy giá trị tốt nhất thì cần được sắp xếp đúng theo thứ tự các mùa là Xuân, Ha, Thu, Đông. Theo đó vị trí lần lượt từ trái qua phải khi sắp xếp là Mai Cúc Trúc Tùng.

Treo tranh tứ quý tùng cúc trúc mai hợp phong thuỷ

Tranh Tứ Quý hợp với tuổi gì?

Tranh Tứ Quý được coi là một trong những tranh phong thủy mang ý nghĩa tốt đẹp, phù hợp với tất cả mọi người nên ai cũng có thể treo được. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tuổi, cung, can, chi, mệnh của mỗi người mà sẽ có sự lựa chọn và bài trí tranh Tứ Quý sao cho phù hợp nhất: Màu sắc chủ đạo, chất liệu tranh, vị trí treo tranh….

Trong 12 con giáp, những gia chủ có tuổi Mão là một trong những tuổi phù hợp nhất để trưng bày bức tranh Tứ Quý trong phòng khách hoặc trong phòng làm việc và treo ở hướng Tây Nam để nhận được nguồn vượng khí lớn nhất.

Đối với gia chủ tuổi Ngọ thì nên treo tranh tại hướng Bắc trong phòng làm việc hoặc phòng học, như vậy sẽ giúp cho gia đình hưng thịnh, tài lộc vào nhà.

Đối với gia chủ những tuổi còn lại nên treo tranh tại các hướng là hướng Đông, hướng Tây Nam… và trong các phòng quan trọng như phòng khách, phòng làm việc.

Dù thuộc dòng tranh phong thuỷ nhưng bức tranh này không kỵ với bất cứ gia chủ tuổi nào. Do vậy, ai ai cũng có thể lựa chọn để treo trong nhà. Thế nhưng bức tranh hợp nhất với những người tuổi Mão, tuổi Thìn và người mệnh Mộc, mệnh Hoả.

Tranh tứ quý nên treo hướng nào?

Để có thể biết được tranh tứ quý nên treo ở đâu, hướng nào hợp phong thủy, gia chủ có thể dựa theo phương vị của bản thân cũng như ý nghĩa 4 phương 8 hướng để có thể tìm được vị trí phù hợp nhất.

Tranh tứ quý là dòng tranh thuộc mệnh Mộc. Theo thuyết ngũ hành tương sinh tương khắc: Mộc sinh Hỏa, Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thủy sinh Mộc. Vậy nên, hướng treo tranh tứ quý sẽ phù hợp nhất là những hướng có ngũ hành thuộc mệnh Mộc (tương hợp) là hướng Đông Nam và hướng Đông hoặc hướng thuộc mệnh Thủy (tương sinh) là hướng Bắc.

Lưu ý: Gia chủ không nên treo tranh phong thủy tứ quý ở hướng Tây hoặc hướng Tây Bắc bời lẽ đây là 2 hướng thuộc hành Kim. Tranh treo như vậy không thể phát huy nguồn năng lượng một cách tối đa.