Đỉnh thất lân vờn cầu được biết đến như một trong những vật phẩm vừa dùng để làm đồ thờ cúng, vừa có vai trò trấn an, cân bằng phong thủy cực tốt với hình ảnh 7 con nghê đang trong tư thế vờn ôm lấy quả cầu tròn. Vật phẩm không chỉ tăng giá trị thẩm mỹ cho không gian mà còn tạo thêm vẻ quyền thế, sang trọng, gia tăng vượng khí cho gia chủ, ngăn chặn những luồng khí xấu xâm nhập.

Qủa đỉnh thất lân vờn cầu được làm bằng đồng đỏ nguyên chất. Phía dưới đỉnh cầu có ba chân trụ là ba con nghê ôm lấy đỉnh vô cùng vững chắc. Bao quanh là các họa tiết được khảm bạc. Phía trên lắp đỉnh là một con nghê đứng uy nghi, tráng lệ. Phần thân của quả cầu được khảm ba cảnh: Cảnh vinh quy bái tổ, cảnh đồng quê, cảnh Lã Vọng câu cá. Cả ba cảnh tượng trên đều được chạm khảm vô cùng tinh xảo và thiếp bạc, vàng để nổi bật trên nền đồng đỏ.

Đỉnh thất lân vờn cầu là sản phẩm của đồ đồng thủ công mỹ nghệ có nhiều tên gọi: Đỉnh cầu, đỉnh bóng thất lân, đỉnh cầu thất lân, đỉnh quả cầu, đỉnh đồng thất lân vờn cầu, đỉnh thất lân vờn cầu… Người ta gọi là “thất lân” bởi cấu tạo của sản phẩm gồm 7 con lân trên đỉnh hình cầu, trong đó 3 con vờn nơi thành đỉnh và 1 con phía trên nắp đỉnh, 3 con đỡ dưới chân đỉnh.

Nghê là loài vật linh thiêng có tác dụng canh giữ nhà cửa và trấn trạch gia đình gia chủ, thường xuất hiện trong các đồ thờ cúng, đồ mỹ nghệ. Nghê mang ý nghĩa biểu tượng tâm linh rất lớn, nghê có sức mạnh khiến ma quỷ tà khí phải khiếp sợ nên trước cổng đình chùa thường có hai bức tượng con nghê oai phong, đứng canh cổng. Nghê là con vật thích những nơi tĩnh lặng và thích mùi hương thơm nên hình tượng Nghê được đưa lên vị trí nắp đỉnh và mang tính hình tượng đang nhả khói hương trầm.

Kích thước của đỉnh cầu thất lân bằng đồng

Đỉnh cầu thất lân bằng đồng có các kích thước chính: 90cm, 1m, 1m1, 1m3, 1m5,… hoặc làm riêng theo yêu cầu của khách hàng.

Vì là vật trưng bày đặt trực tiếp trên nền, sàn nhà nên đỉnh thất lân vờn cầu còn có cả đế bằng đồng, có gia chủ còn dùng thêm cả một lớp đế gỗ khác để tăng chiều cao hoặc giữ độ bền tối đa cho sản phẩm.

Tùy từng không gian và diện tích của nơi trưng bày mà gia chủ chọn kích thước cho phù hợp. Thường thì với không gian phòng thờ, phòng khách thì sử dụng quả đỉnh cầu cao 90cm – 1m1 là hợp lý; tại các không gian đại sảnh khách sạn thì nên trưng bày quả đỉnh 1m3 – 1m5 để phát huy giá trị thẩm mỹ của sản phẩm.

Địa Chỉ: 121 đường cách mạng tháng 8, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email: dodongvietcantho.com@gmail.com

Hotline: 0944518556