Lư hương thường được hiểu là bát hương lớn là đồ tế khí-linh khí dùng để thờ cúng. Lư hương cũng có thể để đốt vàng mã những ngày dịp cúng lễ, thường thiết kế thành lư hương vuông hay đỉnh hương, Phượng đỉnh… thường được làm bằng nhiều chất liệu như đồng, đá, xi măng cốt thép, gốm với nhiều kiểu dáng và kích thước khác nhau. Mỗi loại chất liệu lại có đặc điểm, và giá trị thẩm mỹ khác nhau, nhưng lư hương bằng đồng được ưa chuộng hơn cả. Vì đồng là dương, mà dương tượng trưng cho trời, cho nên đồ thờ cúng dâng Phật, Thánh thường thì phải làm bằng đồng. Cho nên đồ thờ cúng các vị Phật, thần,… thường bằng đồng, còn trong sinh hoạt, người ở nhân gian hay dùng đồ được làm bằng sành sứ.

Đỉnh đồng và lư hương là hai đồ thờ cúng khác nhau. Đỉnh đồng là đồ thờ cúng thuộc bộ tam sự, ngũ sự trên bàn thờ gia tiên, còn lư hương dùng để cắm nhang ngoài trời. Vì vậy, ý nghĩa lư hương sẽ khác so với đỉnh đồng.

Gia chủ có thể phân biệt qua những tiêu chí sau:

Nếu lư hương cắm nhang tại đình, đền, chùa,… là nơi người người dâng hương bái tế và dịp lễ hội, giỗ tổ thì đỉnh đồng đốt trầm là dụng cụ đốt trầm hương mang đến sự ấm áp, linh thiêng cho không gian thờ cúng.

Dân gian quan niệm rằng, ý nghĩa lư hương rất thiêng liêng là nơi thần, phật quy tụ, ông bà, tổ tiên,.. về với con cháu, nhận những cầu nguyện và phù hộ độ trì gia đình ấm no.

Còn lư đốt trầm tỏa ra hương thơm thanh mát xua tan hung khí, chống lại yêu ma, bảo vệ gia đình. Bên cạnh đó, hương trầm tạo cảm giác thư thái, giải tỏa căng thẳng sau những ngày làm việc mệt mỏi và giúp tinh thần phấn chấn hơn. Đó cũng chính là lý do lư đốt trầm được lựa chọn là đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên.

Thiết kế, hình dáng

Lư hương cắm nhang thường có kích thước lớn, thường đặt tại các từ đường dòng họ hay chùa, đền, miếu,… Còn đỉnh đồng đốt trầm kích thước nhỏ gọn, có nắp đậy hình con nghê, cùng với cặp chân nến, đôi hạc chầu tạo nên bộ ngũ sự phổ biến trên bàn thờ gia tiên của các gia đình.

Điểm khác nhau giữa lư hương thắp nhang và đỉnh đồng là ở thiết kế, hình dáng. Đều có chân, đế, thân, nhưng lư hương thắp nhang không có phần nắp, miệng lư loe rộng, giúp người dâng hương không bị vướng hay khó khăn trong quá trình hành lễ. Còn đỉnh đồng được chế tác phần nắp rất tinh xảo, có những lỗ nhỏ để trầm hương tỏa ra, vô cùng bắt mắt và độc đáo.

Ý nghĩa lư hương và đỉnh đồng đốt trầm khác nhau, nhưng đều chứa đựng giá trị thẩm mỹ độc đáo. Khi lựa chọn đồ thờ cúng, nhất là cho bàn thờ gia tiên, gia chủ cần tìm hiểu kỹ càng, mua hàng tại các cơ sở uy tín, có thương hiệu lâu năm trên thị trường. Để có thể nhận được sản phẩm chất lượng và đảm bảo giá thành tốt nhất.

Địa Chỉ: 121 đường cách mạng tháng 8, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email: dodongvietcantho.com@gmail.com

Hotline: 0944518556