Lư hương thường được hiểu là bát hương lớn là đồ tế khí-linh khí dùng để thờ cúng. Lư hương cũng có thể để đốt vàng mã những ngày dịp cúng lễ, thường thiết kế thành lư hương vuông hay đỉnh hương, Phượng đỉnh… thường được làm bằng nhiều chất liệu như đồng, đá, xi măng cốt thép, gốm với nhiều kiểu dáng và kích thước khác nhau. Mỗi loại chất liệu lại có đặc điểm, và giá trị thẩm mỹ khác nhau, nhưng lư hương bằng đồng được ưa chuộng hơn cả. Vì đồng là dương, mà dương tượng trưng cho trời, cho nên đồ thờ cúng dâng Phật, Thánh thường thì phải làm bằng đồng. Cho nên đồ thờ cúng các vị Phật, thần,… thường bằng đồng, còn trong sinh hoạt, người ở nhân gian hay dùng đồ được làm bằng sành sứ.

Ý nghĩa lư hương trong văn hóa tâm linh của người Việt

Theo quan niệm trời tròn đất vuông thường thì lư đồng dùng để cúng Phật, Thánh,… thường có hình tròn. Trong chùa thường có những mẫu lư hình hoa sen rất đẹp.  Lư hương thường được để trên án thờ nên gọi là “tọa lư” hoặc là “cúng lư”. Tùy theo tâm ý của gia chủ khi dâng hương cúng dường mà có tên gọi khác nhau như: nhang thắp thì gọi là lư cắm nhang, nếu như khi thắp để nằm cây hương thì gọi là “ngọa hương lư”, còn nếu như dùng hương bột để xông hương thì gọi là “đàn hương lư”.

Hiện nay, lư hương bằng đồng được chế tác dưới nhiều mẫu mã khác nhau như: hình bảo đảnh, hương đẩu, sư tử, chim hạc, liên hoa,… nhưng vẫn không làm mất đi ý nghĩa lư hương. Hoa văn trang trí thường được nghệ nhân dùng họa tiết mang ý nghĩa tâm linh như: song long chầu nguyệt, hình con dơi, vân mây và chữ Hán ý nghĩa,… Tùy vào không gian thờ tự, có nơi lư hương thường đi cùng với đôi hạc chầu bằng đồng có kích thước cao hơn 1m.

Trong nhà Phật, ý nghĩa lư hương còn được hiểu là “bảo đảnh” có nghĩa là đảnh báu mà trong các bài tán hương thường viết: “Bảo đảnh nhiệt danh hương” lò báu đốt hương thơm, “lư phần bảo đảnh trung” trong bảo đảnh đốt hương báu… Thường thì tất cả mẫu lưu hương đều thiết kế 3 chân, tượng trưng cho Tam bảo (bao gồm: Phật, Pháp Tăng) trong đạo Phật và không thể thiếu một trong ba.

Ý nghĩa lư hương thể hiện nét đẹp văn hóa hướng thiện, hướng đến những điều tốt đẹp, kính trọng thần, phật. Lư hương còn thể hiện sự thanh tịnh thoát tục khi được bài trí trong thiền thất hay trà am.

Địa Chỉ: 121 đường cách mạng tháng 8, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email: dodongvietcantho.com@gmail.com

Hotline: 0944518556