Bàn thờ, tủ thờ là một trong những vật, đồ thờ phong thủy quan trọng nhất trong văn hóa thờ cúng của mỗi gia đình. Chính vì vậy, việc lựa chọn bàn thờ, tủ thờ cho gia đình bạn thì ai cũng cần chú ý. Muốn chọn được cho gia đình mình một cái tủ thờ, cái bàn thờ đẹp vừa phù hợp với ngôi nhà thờ cúng mà lại hợp phong thủy, mà một chiếc bàn thờ, tủ thờ đẹp phải có đủ về các tiêu chí như: về hình kiểu dáng, chất liệu, kích thước và cả về giá cả nữa.

Kiểu dáng – màu sắc của bàn thờ

Về kiểu dáng, màu sắc, bàn thờ được lựa chọn theo tính cách của tùy từng người. Hiện nay trên thị trường về kiểu dáng rất phong phú, đa dạng họa tiết, hoa văn,thẩm mỹ .

Bạn có chọn mẫu nào đi chăng nữa thì hoa văn kiểu gì cũng phải đảm bảo tính trang nghiêm, hiện đại và trang trọng để phù hợp với phòng thờ cúng, chứ không nên lựa chọn một mẫu mà đem lại một cảm giác tăm tối trong không gian thờ cúng.

Ngoài ra phải kiểm tra xem bàn thờ đó có đạt chuẩn không, các mối ghép có chắc chắn không?…

Nên lựa chọn màu sắc bàn thờ giống với màu sắc sơn tường trong phòng thờ.

Chất liệu cho một mẫu bàn thờ

Khi lựa chọn bàn thờ tổ tiên điều quan trọng hàng đầu là chất liệu của bàn thờ, nên chọn bàn thờ được làm từ các chất liệu như: gỗ gụ, gỗ lim, gỗ hương. Với chất liệu gỗ chuẩn thì trong quá trình thờ cúng không bị cong vênh, mối mọt, hỏng hóc.

Nếu bạn không thể lựa chọn thì có thể sẽ chọn phải bàn thờ có chất lượng  gỗ kém rởm sẽ rất nhanh hỏng, vênh, mối một…

Chọn kích thước bàn thờ chuẩn

Việc lựa chọn được một chiếc bàn thờ có chất liệu tốt, kiểu dáng đẹp, màu sắc phù hợp cần thêm nữa phải chú ý đến kích thước bàn thờ đó.

Kích thước ở đây tính về cả chiều dài và chiều rộng, theo thước lỗ ban.

Nhưng khi lựa chọn mọi người còn phải lựa chọn sao cho phù hợp với không gian, diện tích phòng thờ của mình

Thường thì các bác thợ mộc đóng bàn thờ được đóng theo kích thước của thước lỗ ban, chọn theo các kích thước  tương ứng với các cung đẹp để chế tác. Chính vì vậy, bạn không cần băn khoăn về kích thước bàn thờ miễn sao phù hợp với không gian thờ cúng của gia đình mình.

Xác định nhu cầu thờ của bạn

Ví dụ gia đình bạn thờ có nhiều người không? Thờ bao nhiêu thế hệ, để lựa chọn bàn thờ cúng to hay nhỏ, phù hợp với không gian phòng thờ cúng nhà bạn.

Bạn nên xem xét về nhu cầu cúng lễ bàn thờ của gia đình mình là sử dụng trong thời gian lâu dài. Hay chỉ sử dụng trong một thời gian để lựa chọn về chất lượng bàn thờ

Địa Chỉ: 121 đường cách mạng tháng 8, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email: dodongvietcantho.com@gmail.com

Hotline: 0944518556