Năm 2024 là năm con gì, thuộc mệnh gì và hợp với tuổi nào là vấn đề được nhiều người quan tâm, nhất là người có ý định sinh em bé. Cùng tìm hiểu rõ hơn về năm 2024 là con gì, mệnh gì qua bài viết sau đây.

Năm 2024 là năm con gì?

Năm 2024 theo lịch Dương (lịch thường dùng hàng ngày) là năm con gì và mang theo mệnh gì? Chúng ta có thể hiểu thông tin này qua các yếu tố trong chiêm tinh và tư duy học thuật như sau:

Thiên Can và Địa Chi:

Trong chiêm tinh Á Đông, có 10 Thiên Can âm và dương: Ất – Đinh – Kỷ – Tân – Quý (âm), Giáp – Bính – Mậu – Canh – Nhâm (dương).

Cũng có 12 Địa Chi lần lượt là: Tý – Sửu – Dần – Mão – Thìn – Tỵ – Ngọ – Mùi – Thân – Dậu – Tuất – Hợi (12 con giáp).

Theo sự kết hợp của Thiên Can và Địa Chi, năm 2024 được xác định là năm Rồng (Giáp Thìn). Nếu tính theo lịch Dương (lịch thường dùng), năm Rồng này sẽ kéo dài từ ngày 10/2/2024 đến 28/01/2025.

Tư vấn về lá số tử vi năm 2024 Giáp Thìn:

 • Năm sinh của năm 2024 là Giáp Thìn.
 • Thiên can của năm này là Giáp, tương hình với Mậu và Canh, và tương hợp với Kỷ.
 • Tam hợp của năm này gồm có Tý, Thìn, và Thân.
 • Tứ hành xung của năm này bao gồm Thìn, Tuất, Sửu, và Mùi.

Người sinh năm 2024 mệnh gì? Hợp với tuổi nào?

Năm 2024 theo thuyết Ngũ Hành sẽ thuộc mệnh Hỏa. Cụ thể, những người sinh vào năm 2024 sẽ mang mệnh Phú Đăng Hỏa, được biểu thị bằng biểu tượng của ngọn lửa đèn dầu. Ngọn lửa này mặc dù nhỏ bé, nhưng có khả năng mang lại ánh sáng cho những nơi mà ánh mặt trời không thể chiếu đến.

Điều này có thể hiểu là người mang mệnh Phú Đăng Hỏa sẽ có khả năng nổi bật, tạo ra sự khác biệt và ảnh hưởng đến xung quanh mình, ngay cả trong những tình huống khó khăn. Mệnh Phú Đăng Hỏa cũng biểu thị sự sưởi ấm, xua đuổi đi những tình huống khó khăn và mang lại niềm vui, may mắn cho gia đình và mọi người xung quanh.

Từ lâu đời, trong triết học phương Đông, tin rằng mọi sự vật và hiện tượng trong tự nhiên đều được hình thành dựa trên năm nguyên tố cơ bản, được gọi là Ngũ Hành. Các nguyên tố này là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, và Thổ. Quan hệ tương sinh – tương khắc trong vũ trụ cũng dựa trên mối quan hệ của các nguyên tố này. Cụ thể, người sinh năm 2024 có hợp và kỵ với các tuổi sau:

 • Năm 2024 hợp tuổi làm ăn với: Mậu Thìn, Ất Tỵ, Bính Ngọ, Tân Hợi, Nhâm Tý.
 • Năm 2024 Giáp Thìn lựa chọn vợ chồng: Tân Hợi, Mậu Thân, Nhâm Tý, Nhâm Dần.
 • Năm 2024 kỵ tuổi: Kỷ Dậu, Ất Mão, Đinh Mùi, Tân Dậu, Kỷ Mùi, Đinh Dậu, Quý Mão.

Sinh con năm 2024 hợp với tuổi bố mẹ nào? Sinh tháng nào tốt?

Trong triết học Ngũ Hành, các nguyên tố ảnh hưởng lẫn nhau theo một quy luật cụ thể. Để giải thích lý do năm 2024 hợp với một số tuổi cụ thể, chúng ta có thể sử dụng quy tắc này một cách dễ hiểu như sau:

Mối quan hệ giữa các nguyên tố trong Ngũ Hành:

 • Hỏa sinh Thổ: Có nghĩa là yếu tố Hỏa tạo ra và thúc đẩy sự phát triển của Thổ.
 • Thổ sinh Kim: Thổ tạo ra và hỗ trợ yếu tố Kim.
 • Kim sinh Thủy: Kim tạo ra và cung cấp năng lượng cho Thủy.
 • Thủy sinh Mộc: Thủy tạo ra và thúc đẩy sự phát triển của Mộc.
 • Mộc Sinh Hỏa: Mộc tạo ra và tạo điều kiện tốt cho Hỏa.

Áp dụng quy tắc này cho năm 2024 (Năm Giáp Thìn):

Với mệnh Phú Đăng Hỏa (Hỏa), năm 2024 đặc biệt tương sinh tốt với mệnh Thổ (Thổ) vì Hỏa thúc đẩy sự phát triển của Thổ. Năm 2024 cũng hợp với bố mẹ mệnh Mộc (Mộc Sinh Hỏa) vì Mộc tạo điều kiện tốt cho Hỏa.

Năm 2024 (Năm Giáp Thìn) hợp với các tuổi sau đây: Tân Hợi, Mậu Thìn, Bính Ngọ, Ất Tỵ, Nhâm Tý, Mậu Thân, Tân Mùi. Điều này có nghĩa rằng những người sinh trong năm 2024 có thể có mối quan hệ tốt với những người có các tuổi này trong việc làm ăn, hôn nhân và cuộc sống cá nhân.