Đỉnh thất lân vờn cầu là sản phẩm của đồ đồng thủ công mỹ nghệ có nhiều tên gọi: Đỉnh cầu, đỉnh bóng thất lân, đỉnh cầu thất lân, đỉnh quả cầu, đỉnh đồng thất lân vờn cầu, đỉnh thất lân vờn cầu… Người ta gọi là “thất lân” bởi cấu tạo của sản phẩm gồm 7 con lân trên đỉnh hình cầu, trong đó 3 con vờn nơi thành đỉnh và 1 con phía trên nắp đỉnh, 3 con đỡ dưới chân đỉnh.

Nghê là loài vật linh thiêng có tác dụng canh giữ nhà cửa và trấn trạch gia đình gia chủ, thường xuất hiện trong các đồ thờ cúng, đồ mỹ nghệ. Nghê mang ý nghĩa biểu tượng tâm linh rất lớn, nghê có sức mạnh khiến ma quỷ tà khí phải khiếp sợ nên trước cổng đình chùa thường có hai bức tượng con nghê oai phong, đứng canh cổng. Nghê là con vật thích những nơi tĩnh lặng và thích mùi hương thơm nên hình tượng Nghê được đưa lên vị trí nắp đỉnh và mang tính hình tượng đang nhả khói hương trầm.

Nhiều người cũng nhầm lẫn đây là con lân vì có thêm sừng do ý nghĩa tâm linh kết hợp với trí tưởng tượng của người việt. Nhưng dù tên gọi như thế nào thì hình tượng con nghê vẫn mang những giá trị biểu tượng sâu sắc và đỉnh thất lân vờn cầu vẫn được khách hàng khá ưa chuộng.

 

 

Phân biệt đỉnh thất lân khảm tam khí và đỉnh thất lân khảm ngũ sắc

Trên thị trường đồ đồng phong thủy hiện nay, phổ biến nhất là hai mẫu đỉnh thất lân khảm tam khí và đỉnh thất lân khảm ngũ sắc. Thoạt nhìn, hai mẫu này có vẻ giống nhau nhưng thực chất khác nhau ở cách trang trí các họa tiết.

Trước hết, gia chủ cần hiểu rằng: “Khảm” là phủ một chất liệu khác trên bề mặt nguyên liệu gốc. Cụ thể, trong mẫu đỉnh thất lân vờn cầu thường được chế tác từ đồng đỏ, nên các nghệ nhân sẽ cạo một lớp đồng đỏ để thay vào đó là lớp bạc hoặc vàng 9999 nguyên chất. Công đoạn này, các nghệ nhân phải hết sức cẩn thận, chú ý vì nếu không cẩn thận sẽ làm hỏng cả sản phẩm nhất là ở các chi tiết nhỏ.

Chính vì vậy, đồ đồng khảm nói chung có giá trị hơn rất nhiều, là món đồ cao cấp nhất. Hơn nữa, đỉnh đồng thất lân vờn cầu là món đồ trang trí nên việc tạo được thẩm mỹ cho sản phẩm là rất quan trọng. Trong khi đó, khảm tam khí và khảm ngũ sắc lại mang đến giá trị đó.

“Khảm tam khí” là sử dụng các chất liệu: Đồng vàng, đồng đỏ, bạc, trên bề mặt sản phẩm đúc đồng. Các mẫu đỉnh cầu thất lân khảm tam khí được khảm bạc trên bề mặt đồng đỏ và được khảm hoàn toàn thủ công nên giữ được độ tinh tế và chuẩn chỉnh ở từng đường nét. Đỉnh thất lân vờn cầu khảm tam khí sẽ hội tụ các màu: Màu cam khói nhạt, màu trắng của bạc, màu nâu, màu vàng.

Tương tự như khảm tam khí, đỉnh đồng khảm ngũ sắc có 5 màu khác nhau: Màu cam hồng, màu đen, màu vàng 9999, màu xanh, màu vàng nhạt. Vì được gia công từ các kim loại quý: Đồng, bạc, vàng 9999 nên đỉnh thất lân khảm ngũ sắc không chỉ mang giá trị thẩm mỹ lớn mà còn có ý nghĩa về mặt tâm linh, tín ngưỡng, phong thủy.

 

Địa Chỉ: 121 đường cách mạng tháng 8, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email: dodongvietcantho.com@gmail.com

Hotline: 0944518556