Cuốn thư câu đối bằng đồng đẹp thường được treo ở các không gian thờ cúng tâm linh như đình, đền, chùa, trong nhà thờ họ, dòng tộc hay trong không gian thờ cúng của mỗi gia đình Việt.

Thú chơi hoành phi câu đối hay cuốn thư câu đối bằng đồng đẹp trải qua thời gian đã trở thành một trong những nét văn hóa tâm linh riêng, vô cùng đặc biệt, giúp thể hiện truyền thống tốt đẹp của cả một dân tộc Việt Nam. Đó chính là truyền thống hiếu học, uống nước nhớ nguồn, luôn tôn trọng cái chữ và nhớ về những lời khuyên răn, dạy dỗ của ông bà ta để lại.

Vào thời xa xưa, những gia đình có dịp trọng đại như giỗ họ, mừng thọ, hay mừng tân gia thì mọi người thường đến tặng nhau các mẫu cuốn thư câu đối đẹp như một lời chúc mừng đến gia đình gia chủ. Tùy điều kiện kinh tế của mỗi người, vật phẩm tặng có thể sơn son thếp vàng, hay thếp bạc một cách kì công và tỉ mỉ.

Ngày nay, bộ cuốn thư câu đối bằng đồng đẹp đang được sử dụng ngày càng phổ biến hơn, được rất nhiều các gia đình Việt mua về để treo trang trí trong không gian thờ cúng tâm linh của dòng họ, của gia đình. Bởi thị trường đồ đồng ngày một phát triển, mẫu hoành phi câu đối bằng đồng hay cuốn thư câu đối bằng đồng có nhiều kích thước, được làm từ nhiều chất liệu khác nhau

Cuốn thư được mọi người hiểu là tấm bình phong, thường được treo ở nơi trang trọng nhất trong ngôi nhà. Phía trên cuốn thư là hình ảnh đôi rồng chầu mặt nguyệt, đây là đặc trưng của nền văn hóa tín ngưỡng của dân tộc ta, hình ảnh thân rồng uốn mình theo hình sin 12 khúc chính là biểu tượng của 12 tháng trong năm, biểu trưng cho sự thay đổi của thời tiết theo năm tháng, và cũng chính là sự trù phú và phồn vinh của nền văn hóa lúa nước.

Thân hình mềm mại uốn lượn của rồng thể hiện sự biến hóa, khả năng thay đổi, và dịch chuyển thiên nhiên trong việc cai quản thời tiết, mùa màng. Viên châu ở đây tượng trưng cho tri thức, lòng cao thượng và tính nhân văn. Hình ảnh đầu rồng luôn hướng lên trên để đớp lấy viên ngọc thể hiện tinh thần luôn theo đuổi tri thức và sự uyên bác.

Dòng chữ Đức – Lưu – Quang được chạm thúc trên bức cuốn thư bằng đồng đẹp mang ý nghĩa là Đức sáng muôn đời, đức tốt đẹp sẽ được lưu truyền mãi mãi hay việc sống có đức thì đời con cháu sẽ được rạng danh và an lành.

Không giống như bức cuốn thư, đôi câu đối mang cấu trúc của một loại văn chương cổ ở phương Đông, được gọi là biền văn, dùng thể thức đối đôi để thể hiện ý nghĩa, tư tưởng. Đôi câu đối bằng đồng đẹp này thường được dùng để ghi lại lời răn dạy, khuyên răn của cha ông, khuyên con cháu luôn sống tốt, làm việc thiện.

Hiện nay, bộ cuốn thư câu đối bằng đồng đẹp thường được các gia chủ treo trong không gian thờ cúng gia tiên, ngay phía trên các vật phẩm đồ thờ cúng bằng đồng như đỉnh đồng, bát hương đồng, … hay đôi lọ hoa bằng đồng, không chỉ giúp mang lại vẻ đẹp sang trọng, và sự uy nghiêm cho không gian thờ cúng tâm linh, mà còn đóng vai trò như một vật phẩm phong thủy học, giúp ngăn chặn luồng khí xấu, đem lại may mắn, an lành cho gia đình gia chủ.

Địa Chỉ: 121 đường cách mạng tháng 8, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email: dodongvietcantho.com@gmail.com

Hotline: 0944518556