Cho đi chính là nhận lại, quà tặng ngày nay không đơn giản chỉ là món quà, nó còn là sự gắn kết người với người, là phương thức mở đường, tạo mối quan hệ gần gũi với nhau. Đặc biệt, kinh tế mở cửa, giao thương, ngoại giao quế tế càng ngày càng phát triển. Với những đối tác, bạn bè nước ngoài, quà tặng giống như “miếng trầu mời khách” khi đến chơi Việt Nam. “Quà tặng không quan trọng bằng cách tặng“, việc tặng quà cũng đồng nghĩa với việc nhận lại niềm vui từ nụ cười và sự cảm kích của người nhận quà.

Quà tặng dành cho người nước ngoài có ý nghĩa gì?

Quà tặng là một phần không thể thiếu trong các mối quan hệ trao đổi, đối tác kinh doanh . Từ xa xưa, các quốc gia đã xem quà tặng như một phương tiện để thực hiện kế sách ngoại giao. Ngày nay mối quan hệ người – người cũng cần áp dụng nó vào đời sống

Quà tặng không chỉ là cách thể hiện thái độ, biểu lộ tình cảm mà còn là thông điệp văn hóa. Hai thông điệp chính mà quà tặng cho người nước ngoài truyền tải đó là:

– Thể hiện thiện chí của mình muốn làm bạn, thân cận với người bạn quốc tế. Tăng thiện cảm của phía người nhận.

– Phản ánh được bản sắc của văn hóa Việt Nam, giúp người nhận hiểu sâu thêm về văn hóa Việt Nam.

Cách chọn quà tặng cho người nước ngoài

Người nước ngoài sang Việt Nam phần lớn đều bị ấn tượng với các danh lam thắng cảnh, văn hóa. Vậy nên, một món quà có liên quan đến các thắng cảnh sẽ làm họ thích thú hơn. Nó là kỉ niệm, là dấu ấn của chuyến đi Việt Nam mà người du khách có lẽ sẽ nhớ mãi. 

Với bạn bè, đối tác quan trọng, vật phẩm thể hiện giá trị văn hóa dân tộc như đồ thủ công, tranh, mô hình trống… sẽ là món quà vừa trang trọng vừa ý nghĩa. Bạn cũng có thể tặng những đồ vật phong thủy ý nghĩa tốt để làm quà.

Tranh đồng mỹ nghệ

Tranh luôn là lựa chọn hàng đầu làm quà tặng, quà biết. Tranh đồng mang vẻ đặc trưng riêng biệt, sang trọng mà không mất đi ý nghĩa. Có rất nhiều chủ đề để bạn lựa chọn như: Tranh Mã đáo thành công, tranh chữ thư pháp, tranh Hoa sen, tranh chùa Một Cột, tranh Văn Miếu…

Mô hình trống đồng/mặt trống đồng

Trống đồng không chỉ là bảo vật mà còn là tinh hoa của văn hóa Việt Nam từ sơ khai. Tặng mô hình trống đồng, mặt trống đồng vừa có giá trị thẩm mĩ, vừa truyền tải được văn hóa dân tộc tới bạn bè thế giới. Góp phần quảng bá văn hóa và du lịch ra khắp Năm châu.

Mô hình địa danh, lịch sử

Những mô hình chùa Một Cột, Khuê Văn Các hay mô hình rồng thời Lý chính là những món quà kỉ niệm đáng nhớ. Chúng ta đang truyền tải thông điệp văn hóa ra thế giới bằng quà tặng. Những vật phẩm này đều gắn liền với địa danh hay lịch sử của Việt Nam ta. Chỉ cần nhắc tới tên sẽ liên tưởng ngay tới đát nước ta.