Bộ ngũ sự đồng vàng cattut là vật phẩm thờ cúng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên và đã trở thành nơi lưu giữ vẻ đẹp truyền thống văn hóa trong gia đình. Yếu tố quan trọng tạo nên giá trị thẩm mỹ của sản phẩm chính là quy trình sản xuất tỉ mỉ, tốn nhiều thời gian. Vậy một bộ đỉnh đồng cát tút được tạo ra như thế nào? Cùng Đồ đồng Cần Thơ tìm hiểu về quy trình đúc bộ đỉnh đồng cát tút qua bài viết dưới đây nhé.

Đúc khuôn

Giai đoạn đúc khuôn là bước quan trọng đầu tiên trong quy trình đúc bộ đỉnh đồng cát tút. Khuôn đúc đồng thường được làm bằng đất sét kết hợp với vỏ trấu. Mục đích để thoát khí và tản nhiệt một cách nhanh chóng trong quá trình nung đồng. Nhờ đó, bề mặt của bộ ngũ sự đồng vàng cattut sẽ trở nên bóng bẩy hơn, không bị lỗ rỗ.

Khuôn mới được đắp xong sẽ mang đi phơi khô trong không gian thoáng mát rồi cho lên nung. Quá trình nung có thể kéo dài trong khoảng một giờ đồng hồ với nhiệt độ cao. 

Nung chảy vỏ đạn

Đồng cát tút được làm chủ yếu từ vỏ đạn quân sự. Trước khi nung, vỏ đạn được loại bỏ các tạp chất nhằm đảm bảo màu sắc và độ bền cho sản phẩm. Đồng cát tút được đặt trong một lò nung có nhiệt độ cực cao để làm cho đồng chảy và biến thành chất lỏng. 

Một phần quan trọng của quá trình nung là việc phủ một lớp tro lên nồi chứa đồng chảy để ngăn chặn nhiệt phát tán ra bên ngoài, giúp duy trì nhiệt độ nung ổn định và an toàn hơn. Đồng chảy được đổ từ nồi nung vào khuôn đã được chuẩn bị trước đó. 

Phá khuôn làm nguội

Sau khi đúc đồng chảy vào khuôn và đã tạo hình thành công, bộ đỉnh đồng cattut sẽ được để nguội tự nhiên, khuôn sẽ được đập vỡ để lấy bộ đỉnh đồng ra. 

Bộ đỉnh đồng phải đợi từ 3 đến 5 tiếng mới nguội hoàn toàn, màu sắc khi nguội sẽ ngả về màu vàng mộc. Tai mây và chân lân sẽ được tạo thành liền khối với bộ đỉnh đồng, đảm bảo tính thẩm mỹ của sản phẩm. Nắp đỉnh sẽ được đúc riêng, con nghê cũng được liền khối với nắp đỉnh.

Mài dũa bề mặt

Bằng cách sử dụng các dụng cụ mài dũa, người nghệ nhân sẽ tiến hành mài và đánh bóng bề mặt của bộ đỉnh đồng. Quá trình này giúp làm mịn bề mặt, loại bỏ các vết nứt và bọt khí có thể xuất hiện khi nung đồng. Qua quá trình mài dũa, các họa tiết hoa văn trên bộ đỉnh đồng sẽ trở nên rõ ràng hơn. 

Đục chạm hoa văn trên đỉnh đồng

Hoa văn thường được chọn để phản ánh ý nghĩa tâm linh và văn hóa truyền thống như song long chầu nguyệt, hoa sòi tai mây, dơi phúc, Phật mờ…. Quá trình đòi hỏi sự kiên nhẫn bởi vì mỗi đường nét hoa văn phải được thực hiện một cách tỉ mỉ cẩn thận.

Qua quá trình đục chạm, người nghệ nhân tài hoa sẽ tạo ra các chi tiết sắc nét và rõ ràng trên bộ đỉnh đồng. Đỉnh đồng cát tút thường có hoa văn chìm đặc trưng, được thúc tay nên vừa sắc nét vừa tinh xảo. 

Phun phủ bóng 

Một lớp sơn bóng sẽ được phun lên bề mặt của bộ đỉnh đồng sau khi hoàn thiện. Sơn bóng là loại 2K không có mùi khó chịu và tạo ra lớp bóng sáng, bền đẹp, giúp bảo vệ sản phẩm khỏi tác động của môi trường bên ngoài. Sau khi phun phủ bóng hoàn tất, bộ đỉnh đồng cattut sẽ được để khô tự nhiên trong bóng mát.

Qua bài viết trên đây, Đồ đồng Cần Thơ đã cùng bạn tìm hiểu chi tiết quá trình đúc bộ đỉnh đồng cát tút. Nếu bạn muốn sở hữu sản phẩm đặc biệt này, hãy gọi cho chúng tôi theo Hotline 0944518556 để được tư vấn chi tiết nhé!