Đầu năm là thời điểm mà nhiều người lựa chọn để thỉnh những bức tượng Phật về thờ tại gia. Thỉnh tượng Phật đầu năm cũng là lời cầu chúc cho một năm mới nhiều sức khoẻ, bình an, may mắn cho toàn thể các thành viên trong gia đình.

Trước khi thờ Phật, gia chủ cần biết điều gì?

Thỉnh tượng Phật về thờ tại gia từ lâu đã là nét đẹp được nhiều gia đình Việt lựa chọn. Việc thờ cúng tượng Phật là cơ sở của những mong ước, hy vọng tốt đẹp về sức khoẻ, sự bình an, may mắn.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là cứ thờ tượng Phật thì mới có những điều tốt đẹp. Trên thực tế, Phật luôn ở trong tâm của mỗi chúng ta. Chỉ cần mỗi ngày đều làm việc thiện, tâm hướng theo những lời Phật dạy bảo là mỗi người đều tìm thấy sự an yên trong tâm hồn.

Cũng bởi lý do đó mà không phải việc thờ Phật tại gia là việc ngẫu hứng, thích thì làm, không thích thì thôi. Khi đã xác định thờ Phật, bạn cần phải có sự suy nghĩ kỹ lưỡng, chuẩn bị không gian cẩn trọng. Nếu cần, bạn có thể tham khảo ý kiến của các sư thầy trong chùa.

Hiện nay, tượng Phật thờ tại gia có rất nhiều chất liệu khác nhau. Việc gia chủ lựa chọn loại chất liệu nào để thờ cũng đều phù hợp. Tuy nhiên để có được bức tượng bền, đẹp, toát lên thần thái gần gũi nhất thì bạn nên lựa chọn những bức tượng Phật bằng đồng.

Về các vị Phật thì theo quan niệm của mỗi người, mỗi gia đình mà thỉnh, thờ những vị Phật khác nhau. Đó có thể là Tam Thế Phật (Đức A Di Đà – Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni – Đức Di Lặc), Tây Phương Tam Phật (Đức A Di Đà, Đức Quán Thế m, Đức Đại Thế Chí), hoặc tượng Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật hay A Di Đà Phật, mẹ Quán Thế Âm Bồ Tát…

Thời gian thỉnh tượng Phật

Thỉnh tượng Phật về thờ tại gia là một việc lớn, quan trọng. Bởi vậy, rất nhiều người đã xem xét ngày cẩn thận, lựa chọn ngày đẹp để thỉnh, rước tượng Phật về thờ.

Mặc dù vậy theo quan niệm của đạo Phật, mỗi ngày chúng ta được sống, được hít thở đều là một ngày tươi đẹp. Vì vậy, không có quan niệm ngày tốt, ngày xấu cần kiêng tránh.

Nếu gia chủ vẫn muốn cẩn thận thì có thể chọn ngày thỉnh, rước vào ngày mồng Một, ngày Rằm hay các ngày vía Phật như Ngày Phật đản sinh, ngày Phật thành đạo và ngày Phật xuất gia.

Những lưu ý khi tiến hành thỉnh, rước tượng Phật thờ tại gia

Để việc thỉnh, rước tượng Phật về thờ tại gia đúng tâm linh, mang lại sự an yên cho gia chủ, người thực hiện cần chú ý những điều sau:

Trước khi thỉnh Phật về nhà, gia chủ cần chuẩn bị bàn thờ và sắp xếp những vật phẩm thờ cúng. Ban thờ Phật nên được dọn dẹp sạch sẽ, bát hương được đặt chính giữa, đèn sáng, hoa tươi, trái cây tươi, nước trong.

Khi thỉnh Phật cần đi một mạch về nhà. Tuyệt đối không mang tượng Phật đi/đến nhiều điểm khác nhau rồi mới về.

Liên hệ tư vấn sản phẩm 

ĐỒ ĐỒNG VIỆT- TINH TỪ CHẤT, ĐẸP TỪ TÂM

Địa Chỉ: 121 đường cách mạng tháng 8, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email: dodongvietcantho.com@gmail.com

Hotline: 0944518556