Đúc tượng Phật bằng đồng cần chú ý điều gì?

Quan trọng số một khi đúc tượng Phật bằng đồng là vật liệu cần phải là đồng tinh khiết, không được lẫn tạp chất để tượng được hoàn mỹ, sắc nét, không bị bọt khí làm rỗ bề mặt.

Ngoài ra, tỉ lệ pha chế đồng cần chính xác để cho ra sản phẩm có màu sắc đẹp, chất lượng tốt đúng theo yêu cầu và tài chính của khách.

Các bước đúc tượng đồng cũng cần diễn ra một cách chuyên nghiệp, tương tác cao với khách hàng để đảm bảo khách hàng hài lòng và nắm được tiến độ đúc.

Quy trình đúc tượng và thời gian đúc tượng Phật bằng đồng có lâu không?

Bước 1: Tạo mẫu cho tượng Phật

Sau khi lựa chọn được nguyên liệu đúc và mẫu tượng cần đúc, thì tiến hành tạo mẫu tượng Phật sơ bộ.

Đây là bước quan trọng để khách hàng hình dung về sản phẩm và trao đổi với nghệ nhân để kịp thời chỉnh sửa theo yêu cầu. Mẫu tượng Phật thường làm từ đất sét chuyên dụng đắp thành hình mẫu và chỉnh sửa theo ý kiến của khách, và hoàn thiện sản phẩm theo kinh nghiệm và thẩm mỹ quy chuẩn.

Bước 2: Tạo khuôn đúc

Công đoàn này là khó nhất trong toàn bộ quy trình. Sử dụng trấu, đất và giấy gió để làm khuôn âm bản. Sau đó, dùng hỗn hợp đất ủ trấu, bột chịu nhiệt để làm cốt bên trong.

Đem khuôn đi nung ở nhiệt độ 700ᵒC và đem đi phơi, sau 10-20 ngày mới có thể đến công đoạn tiếp theo. Tiếp tục chỉnh sửa khuôn theo yêu cầu, lau nhẵn, quét sơn chịu nhiệt, nung thêm lần nữa, sau đó ghép khuôn thành một khối.

Bước 3: Nấu đồng

Nung đồng ở nhiệt độ 1200ᵒC đến khi đồng nóng chảy. Pha trộn thêm một số kim loại cần thiết khác tuỳ theo mẫu tượng yêu cầu và tăng thêm nhiệt độ đến 1250ᵒC. Tiếp tục nung trong 10 giờ đồng hồ.

Công đoạn này đòi hỏi người nghệ nhân phải có kinh nghiệm để sản phẩm ra lò được hoàn hảo nhất.

Bước 4: Rót đồng vào khuôn

Khuôn cũng cần được nung nóng trước khi rót đồng vào. Nếu khuôn không được nung đỏ đều thì khi rót đồng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm sau đó. Tiến hành rót đồng vào khuôn thật nhanh, dứt khoát.

Bước 5: Dỡ khuôn, sửa nguội

Đợi vài ngày để đồng nguội. Sau đó tiến hành dỡ khuôn, rồi thực hiện các công đoạn mài nhẵn, đánh bóng, chạm tỉa hoa văn, làm màu theo yêu cầu của khách hàng.

Tóm lại, từ lúc tiếp nhận đơn hàng của khách đến khi hoàn thành, thời gian đúc một bức tượng Phật bằng đồng có thể kéo dài khoảng 1 tháng hoặc hơn tùy vào kích cỡ của tượng.

Liên hệ tư vấn sản phẩm 

ĐỒ ĐỒNG VIỆT- TINH TỪ CHẤT, ĐẸP TỪ TÂM

Địa chỉ: Số 121 Đường Cách Mạng Tháng 8, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Hotline: 0944518556 (Mr. Đạt). Tư vấn tận tâm 24/7

Website: dodongvietcantho.com

Fanpage: Đồ đồng Việt Cần Thơ

Youtube: Đồ đồng Việt Cần Thơ

Email: dodongvietcantho.com@gmail.com