Nguồn gốc tranh dân gian đám cưới chuột

 Đám cưới chuột là bức tranh dân gian vô cùng nổi tiếng của dòng tranh dân gian Đông Hồ. theo các nghệ nhân bức tranh có nguồn gốc từ 500 năm trước. Bức tranh gồm 12 con chuột, một con mèo,1 con chim, 1 con cá và 1 con ngựa.

 Bức tranh đám cưới chuột có ý nghĩa về hài hước, châm biếm và mỉa mai

  Bức tranh vừa mang ý nghĩa hài hước, vừa mang nghĩa châm biếm, mỉa mai. Hài hước là tại sao một con chuột tại tổ chức đám cưới? còn mỉa mai châm biếm ở chỗ đám cưới của chuột tại sao lại phải mang chim và cá đến cống nạp cho mèo?

 Mèo là kẻ thù không đội trời chung của chuột. Con Mèo to lớn béo mẫm tròn quay là đại diện cho tầng lớp thống trị, bóc lột trong xã hội phong kiến. Những con Chuột nhỏ bé đại diện cho những người nông dân lam lũ, thật thà, chất  phác. Bức tranh đám cưới chuột ra đời nhằm đả kích sâu sắc về chế độ phong kiến cổ hủ, thối nát, những bọn quan tham  luôn chèn ép, bóc lột những người nông dân yếu thế trong xã hội.

Bức tranh đám cưới chuột chính là miêu tả lại nét văn hóa của dân tộc:  Bức tranh với những hình ảnh rực rỡ, long trọng, nhộn nhịp: ô, lọng, kèn, kiệu, đoàn rước dâu…dù là kẻ thù không đội trời chung nhưng trong ngày vui trọng đại của chuột mèo vẫn vui vẻ hài lòng bỏ qua cho đàn chuột. Nhìn ở khía cạnh tích cực ta có thể thấy một phần bản  sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam xưa, khi đám cưới không còn là việc riêng cá nhân, gia đình mà còn là việc trọng đại của cả làng xã-một xã hội nhỏ.

Bức tranh còn ý nghĩa là sự cộng sinh cùng phát triển: Hình ảnh trong bức tranh con chuột mang lễ vật tới dâng tặng cho mèo mang ý nghĩa nhắc nhở trong xã hội muốn tồn tại thì cần có sự có mặt của cả hai đối tượng: kẻ yếu và kẻ mạnh. Nó như bản thỏa thuận ngầm trong xã hội về sự cùng tồn tại và phát triển.

 Bức tranh đám cưới chuột ra đời trong thời kỳ phong kiến chính là châm biếm, đả kích vào chế độ phong kiến cổ hủ, lạc hậu, thối nát. Là tiếng lòng của người nông dân lao động một nắng hai sương mơ ước về một cuộc sống tươi đẹp hơn.

Địa Chỉ: 121 đường cách mạng tháng 8, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email: dodongvietcantho.com@gmail.com

Hotline: 0944518556