Ý nghĩa của biểu tượng con khỉ trong phong thủy

Sự thuận lợi về công danh, sự nghiệp

Khỉ luôn đại diện cho sự thịnh vượng thông minh trong văn hóa Á Đông, khỉ còn là biểu tượng đặc biệt cho sự hoàn thiện mình. Chính vì loài khỉ mang những nét đặc biệt mà hình tượng con khỉ thường gắn liền với công danh sự nghiệp trí tuệ của  con người. Điều này có thể giải thích khi từ ngữ “Hầu” đồng âm với “Hầu” trong tước vị thời phong kiến. Ngoài ra ở thời đại này chữ “Hầu” cũng chỉ đứng sau từ “Vương” và từ “Đế” để thể hiện sự vô cùng tôn quý.

Trong lịch sử Việt Nam cũng có ví dụ điển hình để thể hiện sự liên kết giữa loài khỉ và quyền lực. Đó chính là câu chuyện “Phong hầu”. Nói cách ngắn gọn lại thì hình tượng con khỉ mang ý nghĩa về sự nghiệp tăng tiến  quyền lực công danh,  như những người có địa vị cao trong xã hội.

Sự trường sinh

Con khỉ được người đời gắn cho sự trường sinh bất tử trong tác phẩm Tây Du Ký rất nổi tiếng của tác giả Ngô Thừa Ân. Tôn Ngộ Không đã nuốt linh đan của Thái Thượng lão quân ăn sạch đào tiên của Vương Mẫu nương nương để trường sinh bất lão. Ban đầu, Tề Thiên Đại Thánh muốn có sức mạnh cũng như sự trường sinh  để bảo vệ tộc đàn mình khỏi sự biến đổi vòng đời, bao gồm “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”.

Điều này khiến cho chúng ta hiểu thêm rằng hình tượng con khỉ thể hiện sự bất khuất kiên cường mọi khó khăn, gian nan nào của cuộc sống, là tấm gương sáng cho mỗi con người chúng ta học hỏi.

Mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc

Không chỉ xuất hiện trong tác phẩm văn học nổi tiếng hình tượng con khỉ ăn sâu vào văn hóa của các nền tôn giáo lớn từ rất lâu đời. Có thể kể đến như trong Phật giáo, Đức Phật đã từng là một con khỉ dùng thân mình làm cây cầu để có thể cứu cả đàn thoát chết. Điều này cũng giải thích  tại sao Đức Phật nhận con khỉ màu trắng đến cúng giữa ngày trước khi chứng đạo.

Qua đó cho thấy rằng hình tượng con khỉ luôn liên quan đến tôn giáo tâm linh của Phật giáo. Không những vậy, loài khỉ cũng ăn sâu vào tiềm thức Hindu giáo, thần khỉ Hanuman trong sử thi Ramayana, mang biểu tượng của sự kiên cường và bất khuất.

Hình tượng loài khỉ trong văn hóa Trung Hoa

Từ lâu thì sự siêu việt cũng như bất tử của người Trung Hoa đã gắn liền với hình tượng của những chú khỉ hay vượn, một trong số đó không thể không nhắc đến chính Tề Thiên Đại Thánh Tôn Ngộ Không.

Triết lý của đạo Phật ẩn chứa rất nhiều ý nghĩa trong cái tên Tôn Ngộ Không. Ngộ được viết đến là khai mở tâm thức trước những sự cám dỗ của cuộc sống, không còn cảm thấy u mê trước những thứ không đáng đối với cuộc sống của mình. Không được hiểu là bản thể cũng như cốt lõi chung của muôn loài theo đạo Phật. Lòng kiên định, không khuất phục trước cái xấu cũng như một lòng hướng thiện chính là hành trình bảo vệ đường tăng đi lấy chân kinh của Tôn Ngộ Không. Đây cũng được coi là điểm đến cuối cùng mà mọi con người đạt tới

 

Địa Chỉ: 121 đường cách mạng tháng 8, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email: dodongvietcantho.com@gmail.com

Hotline: 0944518556