Thông thường  ta chỉ biết 4 phương chính là: Đông, Tây, Nam và Bắc còn phương vị thì rất ít người biết đến.

Theo phong thủy, phương vị là yếu tố có liên quan đến vị trí tọa lạc của ngôi nhà, được xác định theo bát quái.

Từ 4 phương chính sẽ tiếp tục chia thành 8 phương vị là: Chính Bắc, chính Nam, chính Đông, Đông Bắc, Đông Nam, chính Tây, Tây Bắc và Tây Nam. 

1. Hướng chính Đông 

Hướng chính Đông được biết đến là cung Gia đạo, đại diện cho sức khỏe của mọi người trong gia đình. Hướng chính Đông thuộc hành Mộc, rất tương hợp để treo các bức tranh có màu sắc như: xanh lá, xanh ngọc,…

2. Hướng chính Bắc

Hướng chính Bắc tượng trưng cho đường Quan Lộc, nghĩa là con đường sự nghiệp, công việc làm ăn của bạn và các thành viên khác trong gia đình.

Theo phong thủy, chính Bắc thuộc hành Thủy: Nên treo các bức tranh có nước, treo tranh ảnh có suối, sông, hồ, biển. Đặc biệt treo những bức tranh sơn thủy, tranh thác nước, tranh cá ở phương vị này sẽ giúp bạn có bước phát triển lớn trong sự nghiệp.

3. Hướng chính Nam 

Cung này tượng trưng cho thanh danh địa vị vậy nên các bức tranh mặt trời, tranh đại bàng tung cánh, tranh thuộc hành HỎA sẽ hợp treo phương vị này để thúc đẩy địa vị công việc cho chủ nhân. Kết hợp với đèn chiếu sáng lên tranh thì thanh danh của bạn sẽ càng được nâng cao hơn.

4. Hướng Đông Bắc 

Hướng Đông Bắc thuộc hành Thổ, đại diện cho cung Học vấn, nghĩa con đường học hành, thi cử. Vì vậy, khi chọn mua tranh phong thủy cho người mệnh Thổ, bạn nên lựa chọn các màu sắc như: vàng, nâu đất, cam,.. hoặc các bức tranh phong thủy có hình ảnh núi non hùng vĩ đều rất thích hợp. 

5. Hướng Đông Nam

Hướng Đông Nam là một phương hướng khá trọng yếu trong ngôi nhà vì đây là cung Tài lộc, gắn bó mật thiết với tài vận của gia chủ. Do đó, khi treo tranh phong thủy phương vị Đông Nam, bạn nên đặt các bức tranh có chủ đề thuận buồm xuôi gió, thuyền cập bến hoặc trái cây sum suê để thu hút tài lộc.

6. Hướng chính Tây 

Hướng chính Tây có liên quan đến cung Tử tức, có nghĩa là đường con cái. Trong phong thủy, phương vị này thuộc hành Kim, đặc biệt thích hợp với màu trắng, bạc hay vàng. Ở vị trí này, bạn có thể để tivi, máy nghe nhạc hay bố trí bằng tranh phong thủy treo phòng khách cho người mệnh Kim cũng rất tốt.

7. Hướng Tây Bắc 

Trong phong thủy phòng khách, hướng Tây Bắc thuộc cung Quý nhân. Quý nhân  có nghĩa là bạn bè, đồng nghiệp, khách hàng, nhân viên,… thường giúp đỡ ta trong cuộc sống hay công việc.

Để tăng vận Quý nhân và các mối quan hệ xã hội, gia chủ nên treo các bức tranh phong thủy theo hành Kim là tốt nhất. Theo đó, các chủ đề như: tranh phong thủy với bình hoa trắng, tranh chim, tranh hoa điểu,… là những ưu tiên hàng đầu dành cho bạn.

8. Hướng Tây Nam

Hướng Tây Nam đại diện cho cung Tình duyên. Trong phong thủy, phương vị này thuộc hành Thổ, thường hợp với các màu vàng, nâu, nâu đất,… Và khi lựa chọn tranh phong thủy treo phòng khách, các bạn nên ưu tiên các chủ đề về tranh uyên ương, đôi chim công, song phụng, thiên nga, tranh hoa mẫu đơn