Sự tích về 3 ông Phúc Lộc Thọ

Ông Phúc

Theo câu chuyện truyền lại từ thời phong kiến nhà Đường của Trung Quốc, ông Phúc có tên thật là Quách Tử Nghi làm tới chức thừa tướng đời nhà Đường. Ông có xuất thân là dòng dõi quý tộc, của cải và ruộng đất bao la, ông là một vị quan luôn thanh liêm chính trực. Cuộc sống không nhiều vinh hoa phú quý nhưng lại rất êm ấm và hạnh phúc. Hai vợ chồng ông bằng tuổi nhau, đến năm 83 tuổi ông đã có cháu trai ngũ đại. Khi già ông ra đi thanh thản, không bị ốm đau bệnh tật. 

Ông Lộc

Ông Lộc sống ở thời phong kiến nhà Tấn có tên thật là Đậu Từ Quan và làm thừa tướng. Là một vị quan có tiếng trong triều đình, mọi chuyện rắc rối đều được ông giải quyết bằng tiền. Ông có nhiều của cải, vàng bạc ông chất cao như núi, cuộc sống không kém gì vua. Đến năm 80 tuổi ông vẫn chưa có cháu trai nối dõi. Ông lâm bệnh lâu và chết, trước khi chết than rằng “Lộc ta để cho ai đây? Ai  là người giữ ấm chân nhang tổ tiên và chính bản thân ta đây”.

Ông Thọ

Ông Thọ sống ở thời nhà Hán tên thật là Đông Phương Sóc làm Thừa tướng. Ông cho rằng buôn chính trị là thương vụ lãi to gì bằng. Ông là người rất thích tiền, nhưng ông chỉ xem trọng bổng lộc của Vua chứ không là quan tham. Tiền ông kiếm được mua những cô gái trẻ về làm thê thiếp, để lấy âm dưỡng dương. Ông lìa đời năm 125 tuổi, con cháu ông đều đã mất trước ông chỉ có chắt làm ma chay cho ông. 

Ý nghĩa 3 ông phúc lộc thọ trong phong thủy

Qua ba câu chuyện trên của ba nhân vật có thật ở thời kỳ phong kiến của Trung Quốc chúng ta nhận thấy rằng, mỗi con người khi sống ở trên đời thường rất khó để có được sự trọn vẹn. Thường là người có được cái này, người kia có được cái kia, hoặc có được thứ này thì sẽ mất thứ khác.

Như vậy 3 ông Phúc – Lộc – Thọ chính là sự đại diện của những ước muốn mà mỗi con người chúng ta đều khao khát có được trong cuộc đời. Tuy nhiên, mỗi ông trong sự tích chỉ tượng trưng cho một điều đạt được sự viên mãn của cuộc đời mỗi con người.

Thờ 3 ông để mong có Phúc, có Lộc, có Thọ đủ đầy và cũng là sự nhắc nhở bản thân cố gắng để đạt đến 3 khát vọng lớn nhất trong cuộc đời mỗi con người.

Cách khai quang tượng Phúc Lộc Thọ

Chọn ngày đẹp để rước tượng về nhà, có thể chọn ngày tốt theo lịch vạn niên hoặc nhờ các thầy phong thủy xem giúp. Khi rước tượng về, tuyệt đối không thờ ngay, phải dùng vải đỏ sạch trùm kín, đặt ở một nơi trang trọng, sạch sẽ nhất, không đặt trên mặt đất.

Nghi lễ khai quang tượng được thực hiện theo các bước sau: Chuẩn bị sẵn nơi để đặt tượng, nên chọn phòng kín đáo, ít người qua lại để buổi lễ diễn ra hoàn hảo nhất.

Bày một mâm cỗ cúng, cỗ chay hay cỗ mặn tùy điều kiện gia đình nhưng thông thường nhất lễ khai quang tượng tam đa thường có rượu, thịt, chả giò, cơm và canh. Chuẩn bị đèn nến, hương hoa, 1 chén rượu tinh khiết, thả một lát gừng tươi vào rượu, thêm một chiếc khăn mềm, sạch, 1 chiếc gương soi nhỏ loại chuyên cầm tay.

Đến giờ làm lễ, gia chủ đứng trang nghiêm khép cửa phòng thờ lại, bày đồ cúng, hương hoa, bộ tượng vẫn trùm nguyên vải thờ. Thắp 3 nén hương và đọc bài chú khai quang.